Thể thao

Thể thao cộng đồng

Đak Pơ lan tỏa phong trào thể dục thể thao quần chúng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm qua, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nhờ đó, phong trào ngày càng lan tỏa và thu hút đông đảo người dân tham gia.

Đã thành thói quen, sau 1 ngày lao động vất vả, anh Đinh Văn Đụy (làng Leng Tô, thị trấn Đak Pơ) lại ra sân đá bóng cùng bạn bè. Anh Đụy yêu thích thể thao và chơi được nhiều môn. Có hôm, anh chơi bóng chuyền, hôm thì đẩy gậy, kéo co hoặc đẩy tạ.

Anh cho biết: Sân bóng chuyền của làng nằm trong khuôn viên nhà rông rộng rãi, sạch sẽ. Còn sân bóng đá là bãi đất rộng ở cuối làng. Mỗi buổi chiều đi làm về, mọi người thường ghé nhà rông, nghỉ ngơi chuyện trò. Sau đó, ai thích môn thể thao nào thì tham gia vào nhóm đó.

“Năm 12 tuổi, tôi đã gia nhập đội bóng đá của làng và luyện tập một số môn thể thao khác. Việc duy trì tập luyện thể dục thể thao (TDTT) giúp tôi có sức khỏe dẻo dai, tinh thần phấn chấn, từ đó lao động sản xuất hiệu quả hơn”-anh Đụy chia sẻ.

Huyện Đak Pơ tổ chức giải bóng chuyền nữ năm 2023, góp phần đẩy mạnh phong trào TDTT trên địa bàn. Ảnh: N.M

Huyện Đak Pơ tổ chức giải bóng chuyền nữ năm 2023, góp phần đẩy mạnh phong trào TDTT trên địa bàn. Ảnh: N.M

Từ năm 2022 đến nay, đều đặn vào lúc 20 giờ hàng ngày, các hội viên phụ nữ thôn Tân Tụ (xã Tân An) tập trung tại nhà văn hóa để cùng nhau hòa mình vào những điệu nhảy dân vũ sôi động.

Chị Biện Thị Thịnh cho rằng, việc tham gia đội dân vũ mang lại cho chị em nhiều lợi ích. Không chỉ rèn luyện sức khỏe, tạo niềm vui, thông qua các buổi luyện tập, chị em còn có dịp gặp gỡ, chia sẻ tâm tư, tình cảm, kinh nghiệm trong cuộc sống.

“Hiện nay, phong trào tập dân vũ đã lan tỏa khắp các thôn trên địa bàn xã. Ngoài ra, nhận thấy lợi ích của sự vận động, tập luyện TDTT đối với sức khỏe nên nhiều người còn tham gia luyện tập bóng chuyền, cầu lông, đi bộ”-chị Thịnh cho hay.

Ông Phạm Đông Phong-Phó Chủ tịch UBND xã Tân An-chia sẻ: Những năm qua, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội của xã đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia luyện tập TDTT. Các cơ quan, đơn vị chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về tổ chức hoạt động TDTT.

Toàn xã có khoảng 29% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên; 32% gia đình (1.039/3.169 gia đình) tập luyện TDTT thường xuyên và khoảng 27,27% người dân thụ hưởng và tham gia các hoạt động, sáng tạo văn hóa.

Nói về phong trào TDTT trên địa bàn thị trấn Đak Pơ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phạm Ngọc Tuấn cho biết: 100% làng, tổ dân phố trên địa bàn có nhà văn hóa, nhà rông khang trang, khuôn viên rộng rãi; 3 làng, 4 tổ dân phố có sân bóng chuyền; 2 tổ dân phố và 1 làng có sân bóng đá.

“Trên địa bàn thị trấn có 2 câu lạc bộ (CLB) thể dục dưỡng sinh ở tổ dân phố 1 và tổ dân phố 2 với 60 người tham gia; 1 CLB dân vũ phụ nữ thị trấn Đak Pơ với 30 người tham gia. Một số môn thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ, đạp xe cũng thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập góp phần thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”-ông Tuấn thông tin.

Song song với việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia tập luyện TDTT, huyện Đak Pơ còn đầu tư xây dựng 1 nhà thi đấu, 1 sân vận động; 8/8 xã, thị trấn có sân bóng đá, sân bóng chuyền và hầu hết các thôn, làng, tổ dân phố có sân thể thao phục vụ nhu cầu tập luyện, giao lưu thi đấu của người dân.

Huyện Đak Pơ đầu tư xây dựng sân vận động, tạo điều kiện cho người dân tham gia luyện tập TDTT. Ảnh: Ngọc Minh

Huyện Đak Pơ đầu tư xây dựng sân vận động, tạo điều kiện cho người dân tham gia luyện tập TDTT. Ảnh: Ngọc Minh

Công tác xã hội hóa TDTT cũng đã đóng góp thiết thực vào lĩnh vực này của địa phương. Theo đó, toàn huyện có 5 CLB võ thuật, 2 CLB dưỡng sinh, 2 bể bơi và 2 CLB bóng đá với 3 sân cỏ nhân tạo do tư nhân đầu tư xây dựng, tạo điều kiện cho người dân, thanh-thiếu niên phát huy năng khiếu, luyện tập, nâng cao sức khỏe.

Đến nay, tỷ lệ dân số tập luyện TDTT thường xuyên toàn huyện đạt 28,54%; gia đình tập luyện TDTT thường xuyên đạt 26,6%. Công tác giáo dục thể chất trong trường học được chú trọng, từng bước đi vào nền nếp với 100% trường tiểu học, THCS, THPT đảm bảo chương trình giáo dục thể chất, 100% trường học tổ chức hoạt động TDTT ngoại khóa.

Trên cơ sở kết quả đạt được, huyện phấn đấu đến cuối năm 2024 đạt tỷ lệ 29,2% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên; 27% số hộ gia đình tham gia tập luyện TDTT thường xuyên.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Thị Thương cho biết: Để đạt được mục tiêu đề ra và đưa phong trào TDTT ngày càng phát triển rộng khắp, huyện tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, kế hoạch về phát triển TDTT. Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động TDTT; khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động kinh doanh, tổ chức dịch vụ TDTT theo chủ trương xã hội hóa.

“Bên cạnh đó, huyện cũng từng bước phát triển các CLB TDTT; quan tâm công tác đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thể thao, xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT; bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc trong các hoạt động TDTT, phát triển phong trào thể thao trong công chức, viên chức, người lao động.

Đồng thời, tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng TDTT từ huyện đến cơ sở và các trường học; sử dụng có hiệu quả các công trình thể thao, đáp ứng nhu cầu tập luyện hàng ngày của người dân”-bà Thương nêu giải pháp.

Có thể bạn quan tâm