Giáo dục

Chuyện trường, chuyện lớp

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông học đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn kêu gọi Mạnh Thường Quân tài trợ mũ bảo hiểm, lắp đặt bảng biển cảnh báo, hàng rào ngăn cách vỉa hè nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) học đường.

Để học sinh an toàn đến trường

Phía trước cổng Trường THCS Nguyễn Huệ (phường Hội Thương, TP. Pleiku) có nhiều tuyến đường giao thông nội thị với lượng phương tiện lưu thông lớn, còn vỉa hè thì hẹp. Mỗi khi đến giờ nhập học hoặc tan trường, tại cổng trường đông nghịt người, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, cô Nguyễn Thị Hiên-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: “Từ sự ủng hộ của Quỹ phòng-chống thương vong châu Á, chúng tôi tiến hành làm hệ thống cảnh báo, hàng rào ngăn cách, khu vực đậu đỗ xe chờ đón học sinh của phụ huynh và làm 2 cổng ra vào. Hiện hạng mục này đã hoàn tất. Việc này giúp giải tỏa nhanh áp lực đông người tập trung ở khu vực cổng trường trong khung giờ cao điểm. Nhà trường cũng kiến nghị gắn biển đường 1 chiều ở con đường trước cổng trường và được UBND thành phố phê duyệt. Nhờ vậy, nguy cơ mất ATGT học đường được giải quyết. Ngoài ra, hàng năm, nhà trường cũng kêu gọi 1 doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tài trợ mũ bảo hiểm cho học sinh và tuyên truyền ngoại khóa để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của các em”.

Một tiết học của học sinh mầm non về các tín hiệu đèn giao thông. Ảnh: H.S

Một tiết học của học sinh mầm non về các tín hiệu đèn giao thông. Ảnh: H.S

Theo ông Nguyễn Đình Thức-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Pleiku: Hầu hết các trường học trên địa bàn thành phố đều chú trọng công tác đảm bảo ATGT học đường. Mỗi trường đều xây dựng kế hoạch riêng để thực hiện cho đảm bảo. Phòng cũng phối hợp với Ban ATGT tỉnh triển khai thực hiện mô hình cổng trường đảm bảo ATGT ở nhiều trường học. Phòng GD-ĐT thành phố đang dẫn đầu về việc này. Bằng chứng là nhiều năm qua không có tai nạn giao thông trong học đường.

“Chúng tôi cũng kiến nghị UBND thành phố gắn bảng đường 1 chiều ở một số trường học và đề nghị chỉ đạo lực lượng tham gia điều tiết giao thông trước cổng trường lúc cao điểm. Phòng cũng chỉ đạo các trường cho học sinh tan trường theo từng mốc thời gian khác nhau và 2 cổng trước-sau để tránh ùn tắc giao thông. Cùng với đó, công tác tuyên truyền giao thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa và có sự tham gia của lực lượng Công an được tất cả các trường học trên địa bàn thành phố triển khai”-ông Thức cho hay.

Còn ông Phạm Văn Hoàng-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Sê thì thông tin: Các đoạn đường quốc lộ, tỉnh lộ đi ngang qua khu vực trường học đều có biển cảnh báo tốc độ cho phép. Nhà trường cũng bố trí đội cờ đỏ trực để nhắc nhở học sinh, phụ huynh chấp hành quy định về đảm bảo ATGT học đường. Mỗi trường đều bố trí khu vực để học sinh chờ đưa đón học sinh. Phụ huynh cũng được nhà trường yêu cầu ký cam kết chấp hành các quy định về ATGT khi đưa đón con em. Đặc biệt là yêu cầu đội ngũ giáo viên phải đi đầu làm gương cho học sinh khi tham gia giao thông.

Tiếp tục nâng cao ý thức học sinh

Thầy Phan Công Đương-Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) chia sẻ: “Để từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, nhất là đối với học sinh dân tộc thiểu số, nhà trường luôn chú trọng công tác tuyên truyền. Thông qua các nhóm Zalo, giáo viên chủ nhiệm thường nhắc phụ huynh chấp hành nghiêm túc để làm gương cho học sinh. Nhà trường cũng phối hợp với Công an huyện tổ chức các buổi tuyên truyền ngoại khóa về ATGT, phát tờ rơi. Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để tới đây tổ chức buổi ngoại khóa toàn trường về ATGT. Mặt khác, nhà trường có hình thức xử phạt nghiêm nếu học sinh điểu khiển xe máy phân khối lớn hoặc điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe. Chúng tôi đề nghị hàng quán, nhà dân ở xung quanh trường không nhận giữ xe máy cho những em cố tình vi phạm nội quy của trường”.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an huyện Phú Thiện phân luồng giao thông tại khu vực cổng Trường THCS Lê Quý Đôn, xã Ia Peng. Ảnh: H.S

Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an huyện Phú Thiện phân luồng giao thông tại khu vực cổng Trường THCS Lê Quý Đôn, xã Ia Peng. Ảnh: H.S

Ông Phạm Quang Long-Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Păh-cho biết: “Trong các cuộc họp với hiệu trưởng các trường, chúng tôi luôn nhắc nhở việc triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về đảm bảo ATGT học đường. Chúng tôi cũng yêu cầu các giáo viên đi xe ô tô đến trường phải đậu nơi quy định, ra về sau khi học sinh tan trường. Phòng cũng đã thành lập đoàn phối hợp với Công an huyện kiểm tra xe đưa đón học sinh và phương tiện giao thông đến trường của học sinh. Thời gian tới, chúng tôi tập trung thực hiện những phần việc nói trên nhằm góp phần đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh, phụ huynh và giáo viên khi tham gia giao thông”.

Trao đổi với P.V, ông Võ Ngọc Quảng-Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh-nhấn mạnh: Thời gian tới, Ban ATGT tỉnh tiếp tục đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT trong lứa tuổi học sinh theo tinh thần Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21-12-2023 của Thủ tướng Chính phủ và theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện ở các địa phương. Ban ATGT tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan thành viên, địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong lứa tuổi học sinh. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước thực hiện công tác bảo đảm ATGT khu vực trường học. Đơn cử như việc tiếp tục phối hợp với Quỹ phòng-chống thương vong châu Á triển khai chương trình trường học an toàn. Đây là hoạt động được triển khai thành công ở tỉnh trong thời gian qua.

Có thể bạn quan tâm