Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Đan Mạch sẽ chuyển tất cả đạn pháo của mình cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết, nước này sẽ chuyển giao toàn bộ đạn pháo cho Ukraine, đồng thời hối thúc các nước châu Âu khác cung cấp thêm vũ khí cho Kiev, theo nguồn tin từ vov.vn.

Tại Hội nghị An ninh Munich, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho hay: “Chúng tôi đã quyết định cung cấp toàn bộ đạn pháo của mình”, đồng thời đề xuất các quốc gia châu Âu khác cũng nên có động thái tương tự. “Chúng ta vẫn còn đạn dược trong kho dự trữ ở châu Âu. Đây không chỉ là câu hỏi về sản xuất bởi chúng ta có vũ khí, có đạn dược và các hệ thống phòng thủ mà chúng ta không cần sử dụng hiện nay, vì thế chúng ta nên cung cấp chúng cho Ukraine. Chúng ta phải hành động nhiều hơn”, bà Mette Frederiksen nói.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Ngoài ra, bà Frederiksen cho biết, Đan Mạch sẽ sớm chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine và vẫn đang tìm kiếm thêm các đối tác cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến này. Bà thừa nhận các nước NATO đã làm rất nhiều để hỗ trợ Ukraine trong xung đột nhưng cho rằng: “Một điều khá rõ ràng với tất cả chúng ta là chừng ấy vẫn chưa đủ. Chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ và mở rộng quy mô”.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến các nước Bắc Âu lo ngại. Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO vào tháng 5-2022, không lâu sau khi xung đột nổ ra. Cũng đầu tháng này, Đan Mạch thông báo nước này đang xem xét về ngân sách quân sự hiện nay do mối đe dọa ngày càng gia tăng mà Điện Kremlin gây ra. Quyết định của Đan Mạch về việc hỗ trợ đạn pháo được thông báo giữa thời điểm Ukraine rút quân khỏi thành trì Avdiivka ở phía Đông, một phần là do thiếu đạn dược.

Vnexpress.net cho biết, Đan Mạch là một trong các nước ủng hộ mạnh mẽ Ukraine sau khi chiến sự tại nước này bùng phát. Theo số liệu của cơ quan theo dõi viện trợ cho Ukraine thuộc Viện Kiel ở Đức, Copenhagen đã cam kết viện trợ cho Kiev thêm 3,8 tỷ USD tính từ tháng 11-2023, đưa Đan Mạch trở thành quốc gia viện trợ quân sự lớn bậc nhất cho Ukraine xét theo tỷ trọng GDP. Tính từ đầu xung đột, nước này đã cam kết viện trợ quân sự tổng cộng khoảng 9 tỷ USD cho Kiev, trong đó hơn một nửa đã được phân bổ.

Trong một diễn biến liên quan, TPO thông tin, Vương quốc Anh cũng đang hợp tác với các quốc gia đối tác để cung cấp cho Ukraine hàng ngàn máy bay không người lái mới, tích hợp trí tuệ nhân tạo AI. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecorneau cũng cho biết, những tuần tới, Ukraine sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên nhận được máy bay không người lái mới do Pháp chế tạo. Đây cũng là cơ hội để thử nghiệm thiết bị chiến đấu thế hệ mới này trên chiến trường.

Có thể bạn quan tâm