Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Đang đàm phán ngừng bắn, Israel bất ngờ ấn định ngày tiến hành chiến dịch quân sự tại Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Giữa lúc đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza có tiến triển thì Israel lại tuyên bố đã ấn định ngày tiến hành chiến dịch quân sự tại TP. Rafah ở phía Nam Dải Gaza, theo nguồn tin từ nhandan.vn và vtv.vn.

Cụ thể, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh trong một thông báo: “Hôm nay, tôi nhận được báo cáo cụ thể về tiến trình đàm phán ở Cairo (Ai Cập), chúng tôi đang không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình, trước hết là thả tất cả con tin và giành được chiến thắng hoàn toàn trước Hamas”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel không tiết lộ thời điểm sẽ tiến hành chiến dịch.

Rafah được ví như “huyết mạch” dẫn ra thế giới bên ngoài của Gaza, là nơi trú ẩn của 1,4 triệu người Palestine và cũng là điểm tiếp nhận hàng viện trợ. Vì vậy, số phận của người dân ở Rafah là điều khiến các tổ chức nhân đạo và đồng minh của Israel quan ngại nhất.

Xe tăng Israel tuần tra dọc theo biên giới Gaza-Israel ngày 7-4. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tuần tra dọc theo biên giới Gaza-Israel ngày 7-4. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, TTXVN đưa tin, phát biểu trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Anh David Cameron khẳng định Chính phủ Anh sẽ không đình chỉ việc xuất khẩu vũ khí sang Israel sau vụ không kích của quân đội nước này vào Gaza khiến 7 nhân viên cứu trợ quốc tế thiệt mạng. Ngoài ra, ông Cameron khẳng định quan điểm của Anh về giấy phép xuất khẩu vũ khí là “không thay đổi”, nhưng Anh “quan ngại sâu sắc” về khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo ở Gaza, đồng thời kêu gọi Israel biến các cam kết về viện trợ “thành hiện thực”. Ông cho biết, chỉ trong ngày 8-4, đã có khoảng 400 xe tải chở hàng cứu trợ được đi vào Gaza, con số cao nhất kể từ khi bùng phát cuộc xung đột giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi mở lại nguồn cung cấp nước cho Gaza, mở cảng Ashdod và một điểm giao cắt phía Bắc để hàng viện trợ được chuyển đến khắp Gaza.

Chính vì hành động này, Chính phủ Anh đã phải chịu áp lực ngày càng lớn từ chính giới và nội bộ của đảng Bảo thủ cầm quyền về việc đình chỉ xuất khẩu vũ khí sang Israel trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng.

Có thể bạn quan tâm