Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Đằng sau vụ ám sát thủ tướng Slovakia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã trải qua ca phẫu thuật thành công và hiện không còn gặp nguy hiểm đến tính mạng sau vụ ám sát nhằm vào ông, theo Phó Thủ tướng Tomas Taraba hôm 16-5.

Cùng ngày, theo Giám đốc Bệnh viện ĐH F.D. Roosevelt ở TP Banska Bystrica, ông Fico đã trải qua 5 giờ trong phòng phẫu thuật với 2 ê-kíp mổ. Hiện ông Fico đã ổn định dù tình trạng vẫn còn nặng. Ông đang được chăm sóc tại đơn vị hồi sức tích cực của bệnh viện. Văn phòng chính phủ Slovakia cho biết Hội đồng An ninh nhà nước và nội các đã nhóm họp trong ngày 16-5 để bàn về cuộc khủng hoảng.

Trước đó một ngày, ông Fico, 51 tuổi, đã bị bắn 5 phát đạn sau khi rời khỏi một cuộc họp ở thị trấn Handlova, phía Đông Bắc thủ đô Bratislava. Truyền thông địa phương đưa tin một người đàn ông 71 tuổi, thành viên của Hiệp hội Nhà văn Slovakia và từng là nhân viên bảo vệ tại một trung tâm mua sắm, đã bắn ông Fico. Hãng tin Aktuality.sk dẫn lời con trai nghi phạm cho biết người này có giấy phép sử dụng súng hợp pháp.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico trò chuyện với người dân thị trấn Handlova trước khi bị bắn hôm 15-5. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Slovakia Robert Fico trò chuyện với người dân thị trấn Handlova trước khi bị bắn hôm 15-5. Ảnh: REUTERS

Vụ nổ súng tại Handlova đặt ra câu hỏi về công tác bảo đảm an ninh cho ông Fico. Ngoài ra, theo Reuters, đây là vụ ám sát lớn đầu tiên nhằm vào một nhà lãnh đạo chính trị châu Âu trong hơn 20 năm. Theo giới phân tích chính trị và các nhà lập pháp, vụ việc là dấu hiệu cho thấy bầu không khí chính trị ngày càng phân cực tại châu lục này. Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho rằng vụ tấn công "có động cơ chính trị". Trước khi xảy ra vụ ám sát, ông Fico và các đồng minh chỉ trích phe đối lập làm gia tăng căng thẳng ở Slovakia.

Đất nước 5,4 triệu dân này đã chứng kiến sự phân cực chính trị trong những năm gần đây. Kể từ khi trở lại làm thủ tướng lần thứ 4 vào tháng 10-2023, ông Fico, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Smer (Smer-SD), đã nhanh chóng thay đổi chính sách theo hướng bị phe đối lập chỉ trích là hành vi thâu tóm quyền lực. Đáng chú ý, theo Reuters, chính phủ của ông Fico tìm cách giảm nhẹ hình phạt đối với tham nhũng và đề xuất cải tổ đài truyền hình công cộng RTVS.

Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối đề xuất này trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, Đảng Cấp tiến Slovakia, đảng đối lập lớn nhất và là đảng thân phương Tây, đã hủy kế hoạch tổ chức biểu tình trong ngày 15-5 sau khi xảy ra vụ ám sát, đồng thời kêu gọi kiềm chế để tránh căng thẳng leo thang.

Có thể bạn quan tâm