Trong tiết trời ấm áp đầu xuân sau dịp Tết Nguyên đán, người ta lại thấy bóng dáng những chùm hoa bưởi thơm ngào ngạt trên khắp phố phường Thủ đô. Ấy là lúc người dân Hà Thành lại mách với nhau “mùa hoa bưởi đã về”.
Không rực rỡ như những loài hoa khác, hoa bưởi mang trong mình màu trắng tinh khôi, nhẹ nhàng cùng mùi hương làm say đắm lòng người.
Mọi người mua hoa bưởi về đặt trên bàn thờ, ngoài phòng khách,… Chỉ cần 1 chùm nhỏ thôi cũng đủ thoảng hương khắp căn nhà.
Không biết từ bao giờ mà người dân Hà Nội coi hoa bưởi như một trong những mùa hoa đặc biệt trong năm. Tháng 3 hoa bưởi, tháng 5 hoa bằng lăng, tháng 10 hoa sữa.
Những chùm hoa bưởi được người bán xếp lại từng bó nhỏ nhắn, chỉn chu chờ khách mua.
Mùa hoa bưởi sẽ kéo dài khoảng 20 ngày. Hầu hết được đem tới từ các vùng chuyên canh: Từ Liêm, Chương Mỹ hoặc các tỉnh xa: Hoà Bình, Sơn La.,.. Hoa bưởi được cắt vào buổi đêm hoặc sáng sớm. Vì vậy thường phải tầm trưa chiều, người ta mới thấy hoa bưởi được bày bán trên phố.
Với giá 200-250 nghìn đồng/ 1kg, hoa bưởi được người dân Thủ đô ưa chuộng” Mấy cô bán hàng lúc nào cũng hào phóng tặng thêm cành nhỏ hoặc một vài bông rời cho những khách hàng của mình.
“Những ngày bình thường thì tôi bán hoa quả, nhưng cứ tới mùa thì lại lấy hoa bưởi về bán. Ở đây, người ta mua nhiều lắm. Cứ chăm chỉ đạp xe bán quanh các phố thì mỗi ngày cũng được 5-10kg. Bán cái này vui lắm, mà nếu có ế hàng thì mang về nhà để”, chị Dần vui vẻ nói.
Không chỉ để trưng bày, nhiều người còn dùng hoa bưởi để nấu ăn hoặc tẩm ướp. Hoa bưởi ướp đường rồi đem nấu chè hạt sen, càng làm dậy lên mùi thơm của món ăn bổ mát. Hoa bưởi pha trà, ướp hoa quả, làm tinh dầu... giúp thư giãn đầu óc, giảm stress.
Mùa hoa bưởi cũng là khoảng thời gian chuyển giao giữa tháng để kết thúc cái se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp tới.