Văn hóa

Cổ học tinh hoa

Đấu giá kiếm báu của Vua Hàm Nghi và kim bài của Vua Khải Định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kiếm báu của Vua Hàm Nghi, kim bài của Vua Khải Định cùng loạt cổ vật của Hoàng gia triều Nguyễn sắp được bán đấu giá ở Pháp.

Ngày 30/3, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đã nhận được thông tin về loạt cổ vật liên quan đến vua và hoàng gia triều Nguyễn sắp đấu giá ở Pháp, dự kiến ngày 26/4.

Theo vị lãnh đạo này, thông tin từ nhà đấu giá, có những vật rất quý, liên quan cuộc đời của các vị vua như Hàm Nghi, Khải Định, Bảo Đại, Kiến Phúc và Trung tâm Bảo tồn di tích đang theo dõi thông tin cuộc đấu giá này.

Cụ thể, thông tin từ nhà đấu giá Drouot, bộ sưu tập này có hơn 270 món hàng gồm những kim bài, thẻ bài, huân chương, tiền vàng, sắc phong…liên quan đến hệ thống cấp bậc quan lại trong triều đình, những vật dụng của vua ban cho triều thần, khâm sứ Pháp tại Việt Nam.

Kiếm của vua Hàm Nghi tặng Tổng Chỉ huy quân đội Pháp ở Việt Nam Brière de l'Isle (Ảnh: Drouot.com)

Kiếm của vua Hàm Nghi tặng Tổng Chỉ huy quân đội Pháp ở Việt Nam Brière de l'Isle (Ảnh: Drouot.com)

Trong số này có thanh kiếm ghi thông tin là của Vua Hàm Nghi tặng cho Tướng Brière de l'Isle, Tổng Chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Việt Nam, sau này là Thống đốc Senegal) vào năm 1885.

Thanh kiếm dài 97,5cm, lưỡi kiếm dài 70cm, chuôi kiếm làm bằng bạc có chạm khắc hình đầu hổ. Phần tay nắm ở chuôi kiếm làm bằng ngà voi có chạm khắc họa tiết hoa lá tinh xảo. Bao kiếm làm bằng gỗ, được khảm ốc xà cừ. Phần đuôi vỏ kiếm bịt bạc và được chạm khắc hình rồng.

Thanh kiếm này được đấu giá kèm theo một tờ giấy đỏ trang trí rồng vờn mây, bỏ trong một hộp tre, được cho do chính Vua Hàm Nghi viết.

Thông tin từ nhà tổ chức đấu giá Drouot thì giá khởi điểm của thanh kiếm này là 3.000 - 3.5000 Euro.

Một vật quý khác được đấu giá trong đợt này là kim bài bằng vàng đính ngọc trai và kim cương của Vua Khải Định.

Kim bài của vua Khải Định (Ảnh: Drouot.com)

Kim bài của vua Khải Định (Ảnh: Drouot.com)

Chiếc kim bài được Vua Khải Định đeo trong những dịp lễ lớn của triều đình hay những chuyến công du nước ngoài. Giá khởi điểm của kim bài là 80.000 - 120.000 Euro.

Ngoài ra, một số vật quý giá khác cũng sắp được đấu giá gồm chiếc ngọc khánh của vua Khải Định, loạt kim bài, ngọc khánh, ngọc bội của các thành viên trong Hoàng gia triều Nguyễn như ngọc khánh của Nam Phương Hoàng hậu, kim bài của Thái tử Bảo Long (con trai Vua Bảo Đại), kim khánh của Vua Kiến Phúc ban tặng cho ông Félix Faure, sau này là Tổng thống Cộng hòa Pháp.

Có thể bạn quan tâm