Điểm đến Gia Lai

Điện về khu tái định cư ở Phú Thiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời gian qua, Điện lực Phú Thiện đã triển khai nhiều công trình, dự án tại các khu tái định cư, góp phần đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân.

Là một trong những hộ dân được cấp đất định cư tại làng Drôk (xã Chư A Thai), chị Hà Thị Diễn không giấu được niềm vui. Chị chia sẻ: “Khi chuyển từ thôn Kim Môn (xã Chư A Thai) đến định cư tại làng Drôk, gia đình tôi được cấp đất để ở và sản xuất. Vay mượn người thân ở quê được ít tiền, gia đình đã xây dựng căn nhà mới rộng gần 100 m2.

Cơ sở vật chất tại nơi ở mới cũng đã được xây dựng đầy đủ, khang trang với đường bê tông phẳng lì, trường học kiên cố, hệ thống điện. Nhờ vậy, người dân chúng tôi nhanh chóng ổn định, yên tâm xây dựng cuộc sống”.

Điện lực Phú Thiện hoàn thiện lưới điện cho các thôn, làng tái định cư. Ảnh: Khang Nghi

Điện lực Phú Thiện hoàn thiện lưới điện cho các thôn, làng tái định cư. Ảnh: Khang Nghi

Dự án bố trí, ổn định dân cư tự do làng Drôk được huyện Phú Thiện triển khai vào đầu năm 2022. Nhằm giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, các công trình cơ sở hạ tầng như: trường học, nhà văn hóa, đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, nước sạch… đã được đầu tư xây dựng. Mỗi hộ dân chuyển vào khu tái định cư được cấp hơn 400 m2 đất để làm nhà, trồng trọt, chăn nuôi.

Ông Hoàng Văn Mã-Giám đốc Điện lực Phú Thiện-cho biết: “Với phương châm “điện luôn đi trước một bước”, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cấp điện cho người dân. Riêng tại làng Drôk, từ tháng 1-2022, Điện lực Phú Thiện đã xây dựng công trình cấp điện cho 67 hộ dân với quy mô 2,5 km đường dây trung áp, gần 1 km đường dây hạ áp và 1 trạm biến áp 100 kVA, đồng thời khảo sát, lắp đặt công tơ cho tất cả hộ dân trong làng”.

Còn ông Ngân Văn Tích-Trưởng thôn Drôk thì cho hay: “Ban đầu, người dân ai cũng lo lắng, sợ rằng nơi ở mới không đủ điều kiện về hạ tầng điện-đường-trường-trạm, gặp khó trong sản xuất. Thế nhưng, khi biết chính quyền địa phương và ngành điện quan tâm đầu tư về hạ tầng, bà con đã an tâm định cư, ai cũng chăm chỉ làm ăn”.

Cũng là một thôn tái định cư của huyện Phú Thiện, tháng 6-2022, người dân thôn Điểm 9B (xã Ia Hiao) đã có điện chiếu sáng sau thời gian dài làm bạn với đèn dầu vào ban đêm. Với quy mô 1 trạm biến áp 3 pha 160 kVA, 1,2 km đường dây hạ áp và 30 công tơ điện kéo đến từng nhà, các gia đình ở thôn tái định cư Điểm 9B đã từng bước thay đổi cuộc sống. Trưởng thôn Ksor Hnet bày tỏ: “Có điện, cuộc sống của người dân ở đây đã thay đổi rất nhiều. Nhiều gia đình đã có ti vi nên biết thêm thông tin về tình hình kinh tế-xã hội, học hỏi thêm nhiều kiến thức mới áp dụng vào sản xuất”.

Ông Phùng Trung Toàn-Chủ tịch UBND xã Chư A Thai-cho biết: “Bà con tại các thôn, làng tái định cư trên địa bàn xã sớm ổn định được cuộc sống, sinh hoạt, phát triển sản xuất một phần là nhờ vào ngành điện. Không chỉ vậy, ngành điện cũng đã hỗ trợ xã rất nhiều để có thể hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Bởi tiêu chí điện trong xây dựng xã nông thôn mới đặt ra 2 yêu cầu, đó là hạ tầng điện phải đảm bảo kỹ thuật theo quy định của ngành điện và trên địa bàn phải có ít nhất 95% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn”.

Ông Hoàng Văn Mã-Giám đốc Điện lực Phú Thiện-thông tin thêm: Thời gian qua, Điện lực Phú Thiện đã triển khai nhiều công trình tại các khu tái định cư trên địa bàn. Có thể kể tới như Dự án cấp điện 4 làng Đồn (xã Chư A Thai) được triển khai từ năm 2018 đến năm 2020 với quy mô lắp đặt gần 1 km đường dây trung áp, 5,4 km đường dây hạ áp, cải tạo kết hợp xây dựng mới 4 trạm biến áp có tổng dung lượng 400 kVA.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của người dân nơi đây, năm 2021, Điện lực Phú Thiện tiếp tục nâng dung lượng 4 trạm biến áp với công suất 860 kVA, cải tạo 1,2 km đường dây hạ áp từ 1 pha lên 3 pha. Để hỗ trợ cho người dân thuận tiện đi lại vào ban đêm, Chi Đoàn Điện lực Phú Thiện đã lắp đặt công trình “Thắp sáng đường quê” gồm 64 bóng đèn tiết kiệm điện. Hay để cấp điện cho người dân khu tái định cư thôn Thống Nhất 2 (xã Ia Yeng) vào năm 2018, Điện lực Phú Thiện đã lắp đặt 0,5 km đường dây trung áp, 1 trạm biến áp 160 kVA, 600 m đường dây hạ áp…

“Bằng ý thức trách nhiệm của mình, chúng tôi luôn cố gắng chung tay với chính quyền địa phương trong việc kịp thời cấp điện ổn định phục vụ đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. Qua đó, giúp người dân an cư, lạc nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương”-ông Mã nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm