(GLO)- Với mong muốn đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm rau sạch, anh Đinh Quang Tuấn (SN 1992, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) đã đầu tư xây dựng một cơ sở sản xuất rau theo phương pháp thủy canh. Hiện nay, mỗi tháng, cơ sở của anh xuất ra thị trường khoảng 1 tấn rau sạch.
Sau khi tốt nghiệp THPT, không như bạn bè chọn thi vào đại học, Tuấn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Năm 2013, anh ra quân, trở về tham gia hoạt động Đoàn ở địa phương. Trong thời gian này, anh thường xuyên lên mạng internet tìm thông tin hướng dẫn cách trồng rau sạch. Đồng thời, anh tìm đến những người có nhiều kinh nghiệm trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh để học hỏi. Từ đó, anh dần nắm được quy trình sản xuất rau sạch, từ thiết kế nhà lưới, bể dinh dưỡng đến chọn giống, kỹ thuật chăm sóc. Đem những kiến thức học được áp dụng vào thực tế, anh đã thu được thành công.
Anh Đinh Quang Tuấn bên vườn rau thủy canh. Ảnh: H.Đ.T |
Ban đầu, anh chỉ trồng một ít rau đủ cho gia đình dùng hàng ngày. Thời gian sau đó, Tuấn nghĩ đến việc mở rộng sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh để cung cấp cho thị trường. Đem ý định đó trao đổi với người bạn thân, Tuấn được bạn ủng hộ. Bạn còn sẵn sàng chung vốn để Tuấn mở cơ sở trồng rau. Tuy nhiên, khi về trình bày với gia đình thì mọi người không đồng thuận. Phải thuyết phục mãi, Tuấn mới được gia đình đồng ý và cho mượn mảnh đất để làm nhà bạt trồng rau. Lúc ấy, trong tay anh chỉ có 70 triệu đồng, bạn góp thêm 70 triệu đồng. Tưởng vốn như vậy là đủ, nào ngờ, khi bắt đầu dựng nhà bạt và mua các thiết bị để phục vụ sản xuất, kinh phí đội lên đến 350 triệu đồng. Tuấn và bạn đều rất lo lắng không biết tìm nguồn tiền ở đâu để đầu tư, rồi lại lo về khả năng thu hồi vốn sau này. Song với niềm tin vào hướng đi của mình, Tuấn thuyết phục gia đình cho mượn sổ đỏ để đi vay ngân hàng, rồi mượn thêm tiền của bạn bè đầu tư xây nhà bạt và mua thiết bị phục vụ sản xuất rau sạch.
Kinh nghiệm khởi nghiệp của ĐINH QUANG TUẤN: - Kiên trì, bền chí theo đuổi hướng đi đã lựa chọn. - Không nản lòng khi gặp khó khăn. - Luôn chịu khó học hỏi kinh nghiệm. |
Sau gần 8 tháng chuẩn bị, tháng 9-2017, cơ sở sản xuất rau sạch bằng phương pháp thủy canh của Tuấn bắt đầu đi vào hoạt động. Tuấn cho biết, do nguồn kinh phí hạn hẹp nên hiện nay anh mới chỉ có 6 dàn rau thủy canh, chiếm 50% diện tích nhà bạt, chủ yếu trồng các loại rau cải như: cải đuôi phụng, cải ngọt, cải hoa hồng, cải bẹ dún... Bình quân mỗi tháng, anh xuất ra thị trường khoảng 1 tấn rau cải các loại. Ngoài những người thân quen đến lấy rau tại vườn, anh còn ký kết với các đại lý bán rau sạch trên địa bàn TP. Pleiku để tiêu thụ sản phẩm. Giá bán rau sạch của anh cũng tương đối mềm, khoảng 30.000 đồng/kg, rẻ hơn so với rau cùng loại trên thị trường. Sau khi trừ chi phí, mỗi ký rau anh lãi 30-40%.
Anh Tuấn cho biết, trồng rau theo phương pháp thủy canh sẽ tạo ra sản phẩm sạch. Rau được trồng trong nhà lưới khép kín, chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước để cây hấp thụ nên hoàn toàn không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Trong điều kiện không có sâu bệnh, nguồn dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, rau sẽ phát triển nhanh và cho năng suất cao. Đặc biệt, rau được trồng trên giàn, sử dụng giá thể là xơ dừa nên rất phù hợp với các gia đình ở đô thị.
Trao đổi với chúng tôi, Tuấn bày tỏ mong muốn được tổ chức Đoàn, Hội tạo điều kiện giúp anh tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp để mở rộng sản xuất. Đồng thời, anh mong tổ chức Đoàn, Câu lạc bộ Khởi nghiệp nông nghiệp tỉnh giúp đỡ kết nối tìm đầu ra cho sản phẩm thuận lợi hơn.
Hà Đức Thành