Sống trẻ - Sống đẹp

Đinh Việt Thanh: Họa sĩ đa tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, họa sĩ Đinh Việt Thanh-giáo viên Mỹ thuật Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã lập ra kênh Youtube “Chú Voi Con” với những video clip ngộ nghĩnh nhằm kết nối, tương tác với học trò tốt hơn, tạo hứng thú trong học tập. Không chỉ vậy, anh còn được biết đến với vai trò “đầu tàu” các dự án vẽ tranh bích họa tại Phố núi. 
Người thầy truyền cảm hứng
Họa sĩ Đinh Việt Thanh kể, anh lập kênh Youtube cách đây khoảng nửa năm, khi dịch Covid-19 “trói chân” học trò tại nhà với những giờ học online. Đây là kênh mô phỏng các kỹ năng phù hợp với trẻ em như: nấu ăn, vận động, đặc biệt là những bài vẽ, thực hành mỹ thuật với phong cách đa dạng, vui tươi, sáng tạo. “Chất lượng đường truyền khi học online khá chập chờn khiến học sinh khó theo dõi quá trình thực hành. Vậy nên tôi nảy ra ý tưởng quay video clip gửi cho học sinh, giúp các em nắm bắt cụ thể, không bị gián đoạn. Tiếp đó, tôi quyết định mở kênh này, giúp các em vừa học vừa giải trí”-họa sĩ Đinh Việt Thanh cho biết. Và cái tên “Chú Voi Con” đã ra đời, mang ý nghĩa ngộ nghĩnh tuổi thơ mà vẫn đậm màu sắc Tây Nguyên.
Đến nay, “Chú Voi Con” đã đăng tải gần 30 video clip hướng dẫn nhiều hoạt động trải nghiệm thực hành trên cơ sở các bài học mỹ thuật bậc tiểu học cùng sự sáng tạo riêng. Từ những nguyên vật liệu dễ tìm, tái chế như bìa carton, hộp giấy và bút lông, bút màu, giấy thủ công, thầy Thanh đã tỉ mỉ hướng dẫn học sinh cách tạo hình máy bay trực thăng, xe buýt; tạo hình chủ đề “Cuộc sống quanh em”; cách vẽ xe tăng KB 44 Dragon, KB 44M; làm thiệp 3D, hộp bút, túi xách từ bìa giấy; vẽ tranh tham gia cuộc thi chủ đề an toàn giao thông “Đội mũ xinh, bảo vệ chúng mình”… Các video clip trên đều được học sinh và phụ huynh đón nhận, hưởng ứng nhiệt tình, có video thu hút đến hơn 20 ngàn lượt xem. “Đẹp quá thầy Đinh Việt Thanh!”, “Tuyệt vời”… là những dòng bình luận (comment) đầy cảm xúc của người xem. 
Họa sĩ Đinh Việt Thanh thực hiện video clip tạo hình chủ đề cuộc sống quanh em, qua đó giúp tăng tính kết nối và tăng hứng thú học tập đối với học sinh  2.jpg
Họa sĩ Đinh Việt Thanh thực hiện video clip tạo hình chủ đề cuộc sống quanh em, qua đó giúp tăng tính kết nối và tăng hứng thú học tập đối với học sinh. Ảnh: Phương Duyên
Anh Nguyễn Hoài Văn-một phụ huynh-nhận xét: “Các video clip của thầy Thanh rất sống động. Dù bận rộn nhưng thầy vẫn dành thời gian mô tả các mô hình bằng màu vẽ, đất nặn, hỗ trợ học sinh học tập môn Mỹ thuật. Các con tôi đều tỏ ra hứng thú với những video clip này. Được thầy hướng dẫn phương pháp vẽ, tự suy nghĩ, sáng tạo, các cháu bắt tay tham gia các cuộc thi vẽ tranh “Đội mũ xinh, bảo vệ chúng mình”, “Sắc màu quê hương Gia Lai 2022”. 
Chia sẻ thêm về ý nghĩa của kênh “Chú Voi Con”, họa sĩ Đinh Việt Thanh bày tỏ: “Tôi mong muốn thông qua kênh này hướng dẫn các em sử dụng kênh Youtube hiệu quả thay vì sa đà vào những trang không phù hợp; vừa xem vừa thực hành, trải nghiệm, giúp tăng hứng thú và tính sáng tạo”. 
Ghi dấu ấn với tranh bích họa
Những ai quen biết họa sĩ Đinh Việt Thanh đều nhớ đến anh với vai trò Trưởng nhóm khi cùng hàng chục giáo viên Mỹ thuật các trường tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Pleiku lên maket, thiết kế hình ảnh và hoàn thiện bức bích họa dài khoảng 100 m tại phần tường bao quanh khuôn viên Trường THPT Lê Lợi. Đây là một trong những công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku (3/12/1929-3/12/2019) do Thành Đoàn cùng Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku phối hợp triển khai. 
Sau gần một tháng rưỡi chung sức thực hiện, bức tường đơn điệu đã trở thành tác phẩm nghệ thuật với hình ảnh thắng cảnh Biển Hồ, đồi cỏ hồng Đak Đoa, đồi chè Bàu Cạn, hàng thông trăm tuổi, nhà rông truyền thống, tượng gỗ dân gian… Nhiều học sinh và người dân cảm thấy thích thú, tự hào, chụp ảnh check-in tại bức tường độc đáo này để khoe lên mạng xã hội.
Họa sĩ Đinh Việt Thanh bên một tác phẩm tranh tường. Ảnh: Phương Duyên
Họa sĩ Đinh Việt Thanh bên một tác phẩm tranh tường. Ảnh: Phương Duyên
Từ “cú hích” đầu tiên này, mới đây, họa sĩ Đinh Việt Thanh và cộng sự tiếp tục được lãnh đạo Phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku gợi ý về ý tưởng vẽ tranh bích họa trên bức tường dài khoảng 600 m (của một đơn vị quân đội) dọc đường vào Cảng Hàng không Pleiku. Nếu được phê duyệt, đây là một trong những công trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/1932-24/5/2022).
“Chủ đề chúng tôi hướng đến là “Gia Lai xưa và nay”. Tuy nhiên, đây vẫn mới chỉ là ý tưởng ban đầu và cần sự bàn bạc kỹ lưỡng để thống nhất. Tin tưởng tác phẩm sau khi hoàn thiện sẽ tạo ấn tượng đẹp về Pleiku nói riêng, Gia Lai nói chung đối với khách phương xa, qua đó thiết thực góp phần quảng bá hình ảnh và du lịch tỉnh nhà”-họa sĩ Đinh Việt Thanh hy vọng. 
PHƯƠNG DUYÊN

Có thể bạn quan tâm