(GLO)- Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cộng đồng doanh nghiệp ở Gia Lai đã chủ động triển khai các biện pháp với tinh thần vừa chống dịch, vừa bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.
Quản lý 140 lao động nên Công ty TNHH Nhất Hưng Gia Lai (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) luôn triển khai công tác phòng-chống dịch khá nghiêm ngặt. Hơn 1 tháng trở lại đây, bất cứ ai ra vào cổng Nhà máy chế biến gỗ cao su của Công ty đều phải rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt. Còn bên trong xưởng chế biến, từng tốp 2-3 lao động được bố trí làm việc cách nhau 2 m.
Phó Giám đốc sản xuất Công ty Trần Quang Duy cho biết: “Công ty luôn ở chế độ sẵn sàng và tinh thần phòng dịch cao độ. Đây là việc không chỉ để bảo vệ an toàn cho người lao động, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn góp phần bảo vệ cộng đồng”.
Để phòng-chống dịch, Công ty TNHH Nhất Hưng Gia Lai bố trí công nhân làm việc thành tốp nhỏ cách nhau 2 m. Ảnh: Kim Linh |
Tương tự, tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê, tất cả công nhân trước khi vào khu sản xuất cũng đều thực hiện việc đeo khẩu trang, sát khuẩn và đo thân nhiệt. Ông Bùi Duy Đốc-Phó Tổng Giám đốc Công ty-khẳng định: Để đảm bảo an toàn cho người lao động trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, Công ty đã kích hoạt các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Công ty tăng cường tuyên truyền cho người lao động nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và mọi người.
Còn tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa qua địa bàn nước bạn Campuchia đã hạn chế ở mức tối đa. Ông Huỳnh Ngọc Khánh-cán bộ Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh-cho hay: “Tất cả phương tiện vận tải từ Campuchia qua cửa khẩu đều phải dừng ngay tại barie số 1 để phun thuốc khử trùng ca bin, sau đó thay tài xế, người lái xe phía Campuchia sẽ quay về nước, còn tài xế phía Việt Nam sẽ điều khiển xe về nơi tập kết hàng hóa”.
Công nhân làm việc tại Nhà máy bao bì carton Iapacco (xã Ia Băng, huyện Chư Prông). Ảnh: Kim Linh |
Thực hiện Kế hoạch số 24/KH-ĐKT ngày 7-5-2021 của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về kiểm tra công tác đảm bảo các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19, hầu hết doanh nghiệp trong tỉnh đã nâng cao ý thức phòng-chống dịch bệnh, tự giác thực hiện các quy định của ngành Y tế.
Ông Trần Quang Thái-Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh-thông tin: “Qua kiểm tra, đa số các đơn vị, doanh nghiệp đã thành lập ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 và xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó với dịch bệnh. Các cơ sở sản xuất đều bố trí có bàn tiếp đón, đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn tay; phân công bộ phận chịu trách nhiệm kiểm soát, giám sát mọi người tuân thủ đeo khẩu trang đúng cách. Các ghế ngồi, chỗ làm việc được bố trí với mật độ thông thoáng, đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 2 m”.
Cũng theo ông Thái, hầu hết các doanh nghiệp có nhà ăn, căng tin đều bố trí bồn rửa tay và xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay nhanh; bàn ăn có khay riêng, có bố trí thêm thùng đựng rác. Một số đơn vị, doanh nghiệp phục vụ các suất ăn đóng gói mang về, không tổ chức tại nhà ăn.
Đặc biệt, Bưu điện tỉnh còn áp dụng các biện pháp làm việc tại nhà, ứng dụng công nghệ thông tin vào làm việc, lắp đặt hệ thống camera giám sát các vị trí thường xuyên tập trung đông người để nhắc nhở, bố trí mặt nạ phòng dịch cho nhân viên. Hay như Chi nhánh Công ty TNHH Olam tại Gia Lai tổ chức đưa đón người lao động đảm bảo số người ngồi trên xe đúng theo quy định, có bố trí dung dịch sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt trước khi lên/xuống xe, tất cả mọi người đều đeo khẩu trang.
KIM LINH