Kinh tế

Doanh nghiệp

DOVECO phát triển vùng nguyên liệu để ổn định sản xuất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để đảm bảo ổn định cho quá trình sản xuất, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao-Chi nhánh Gia Lai (DOVECO Gia Lai) đặc biệt quan tâm đến việc phát triển vùng nguyên liệu.

Với việc xây dựng Trung tâm chế biến rau quả có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam tại Gia Lai, DOVECO Gia Lai trở thành một trong những thương hiệu mạnh không chỉ ở thị trường nội địa mà cả trên thị trường quốc tế. Các sản phẩm mang thương hiệu DOVECO Gia Lai đã xuất hiện ở hơn 60 nước trên thế giới và có mặt ở hầu hết siêu thị lớn, nhỏ, các cửa hàng tiện ích trong nước.

Dây chuyền của Trung tâm chế biến rau quả của DOVECO tại Gia Lai có thể chế biến 250 tấn nguyên liệu chanh dây, 450 tấn nguyên liệu dứa và 200 tấn xoài/ngày. Ngoài ra, dây chuyền này còn có thể chế biến hàng trăm tấn rau quả khác như: chuối, bơ, thanh long, sầu riêng, bắp ngọt, đậu bắp, đậu tương rau, khoai lang… Mỗi năm, Trung tâm đạt sản lượng từ 45.000 tấn đến 52.000 tấn sản phẩm rau quả các loại.

Ngoài việc đầu tư máy móc, dây chuyền thiết bị hiện đại, đơn vị đã chú trọng xây dựng các vùng nguyên liệu bền vững để có nguồn nguyên liệu lớn đảm bảo đưa vào sản xuất, chế biến phù hợp với công suất của các nhà máy.

Theo đó, đối với các loại rau quả chủ lực, DOVECO Gia Lai đã tự trồng được 200 ha chanh dây, hơn 1.200 ha dứa. Ngoài việc chủ động phát triển vùng nguyên liệu sẵn có, DOVECO Gia Lai còn liên kết xây dựng vùng nguyên liệu với các hình thức chính: vùng nguyên liệu liên kết sản xuất; vùng nguyên liệu liên kết bao tiêu sản phẩm.

Lãnh đạo DOVECO Gia Lai kiểm tra vườn ươm giống (ảnh đơn vị cung cấp).

Lãnh đạo DOVECO Gia Lai kiểm tra vườn ươm giống (ảnh đơn vị cung cấp).

Hiện nay, đơn vị cũng đã liên kết thêm với hơn 1.300 hộ dân và hợp tác xã trồng được 1.500 ha chanh dây và bao tiêu sản phẩm chanh dây cho người dân trên diện tích 4.000 ha, tập trung tại địa bàn các huyện như: Ia Grai, Đak Đoa, Mang Yang (Gia Lai) và tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Như vậy, đến thời điểm này, vùng nguyên liệu của DOVECO trên địa bàn tỉnh Gia Lai và các tỉnh đã có gần 8.000 ha. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục mở rộng liên kết thêm với các hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và các tỉnh trong khu vực để mở rộng diện tích vùng nguyên liệu đạt 12.000 ha.

Để đạt được kết quả này, DOVECO Gia Lai xây dựng vùng nguyên liệu trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, nhất là lợi ích của người nông dân. Theo đó, đối với những vùng nguyên liệu DOVECO Gia Lai thuê đất sản xuất, chính quyền địa phương nơi đó đứng ra ký hợp đồng thuê đất của dân, sau đó DOVECO Gia Lai ký hợp đồng với chính quyền địa phương và chủ động trong việc tổ chức sản xuất. Về phía người dân, sau khi đã cho thuê đất, DOVECO Gia Lai sẽ tạo điều kiện, thuê làm nhân công lao động ngay trên diện tích đất của mình cho thuê.

Vườn ươm giống của DOVECO Gia Lai (ảnh đơn vị cung cấp).

Vườn ươm giống của DOVECO Gia Lai (ảnh đơn vị cung cấp).

Đối với vùng nguyên liệu liên kết sản xuất, DOVECO Gia Lai thực hiện đầu tư ban đầu cho bà con nông dân tham gia liên kết như: cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật với giá ưu đãi hoặc nông dân có thể đối trừ sản phẩm. Trong quá trình trồng, đơn vị sẽ cử cán bộ đến tận nơi giúp đỡ người dân theo dõi, giám sát, hướng dẫn quá trình sản xuất đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn.

Ngoài ra, DOVECO Gia Lai cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo mức giá được ký kết trong hợp đồng (dù giá thị trường có thấp hơn). Trong trường hợp giá thị trường cao hơn giá đã ký kết trong hợp đồng thì đơn vị sẽ thu mua theo giá thị trường.

DOVECO Gia Lai kiểm tra mức độ sinh trưởng của cây trồng bằng thiết bị hiện đại (ảnh đơn vị cung cấp).

DOVECO Gia Lai kiểm tra mức độ sinh trưởng của cây trồng bằng thiết bị hiện đại (ảnh đơn vị cung cấp).

Là đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực rau quả, thực phẩm, việc xây dựng vùng nguyên liệu ổn định và bền vững là vấn đề sống còn đối với DOVECO Gia Lai. Tuy nhiên, quan điểm của DOVECO Gia Lai là trong quá trình hợp tác luôn đảm bảo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Với cách làm đó, vùng nguyên liệu của DOVECO Gia Lai đã không ngừng được mở rộng không chỉ địa bàn trong tỉnh mà còn ở các địa phương ngoài tỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển sản xuất của đơn vị.

Có thể bạn quan tâm