Kinh tế

Doanh nghiệp

DOVECO: Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, chất lượng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu rau quả không chỉ ở thị trường nội địa mà cả ở thị trường quốc tế. Hiện nay, sản phẩm của DOVECO xuất khẩu đến 50 quốc gia, tập trung chủ yếu vào thị trường các nước như: Nhật Bản (10%), Mỹ (13%), Israel (27%), EU (33%)... 
Các sản phẩm xuất khẩu chiến lược của DOVECO chủ yếu là: dứa lạnh 14,6%, dứa hộp 13,8%, nước dứa cô đặc 25%, nước chanh dây cô đặc 24%, vải lạnh 8,5%, mơ lạnh 3,8%, rau chân vịt 3,1%, các loại khác 7,2%. Còn với thị trường trong nước, sản phẩm của DOVECO đã có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn nhỏ và đang chiếm một thị phần lớn.
Các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, địa phương ấn nút khánh thành Trung tâm Chế biến rau quả DOVECO Gia Lai (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Hạ Vy
Các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, địa phương ấn nút khánh thành Trung tâm Chế biến rau quả DOVECO Gia Lai (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Hạ Vy
DOVECO đã khởi công xây dựng trung tâm chế biến rau quả có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam tại Gia Lai, nằm trong Cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp huyện Mang Yang, có diện tích gần 6 ha. Dự án gồm tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại nhất hiện nay gồm: Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 10.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị Italia; Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; Nhà máy chế biến rau quả, rau đồ hộp, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Italia, Đức, Nhật Bản. Với các tổ hợp sản xuất này, mỗi năm, nhà máy sẽ thu mua hàng trăm ngàn tấn rau quả và nông sản các loại để chế biến và xuất tươi nhiều dòng sản phẩm rau củ quả như: chuối, dứa, thanh long, chanh dây, bơ, xoài, sầu riêng, rau chân vịt, đậu tương rau, bắp ngọt, khoai lang Nhật, bí Nhật của người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.
Hội ý kỹ thuật hàng tuần (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Hạ Vy
Hội ý kỹ thuật hàng tuần (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Hạ Vy

Với phương châm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, nhất là lợi ích của người nông dân, đến nay, DOVECO đã phát triển vùng nguyên liệu dứa tại các địa phương như: Phú Thiện, Kông Chro, Ia Pa với diện tích 2.000 ha; phát triển vùng chuối nguyên liệu tại thị xã An Khê, huyện Ia Pa, Đak Pơ, Kông Chro, Mang Yang và tỉnh Đak Lak, Kon Tum với diện tích 1.000 ha; phát triển vùng nguyên liệu chanh dây tại các địa phương của tỉnh Gia Lai, Đak Lak, Đak Nông, Kon Tum với diện tích 2.000 ha. Theo kế hoạch đến năm 2020, vùng nguyên liệu của Công ty sẽ đạt từ 22.000 ha đến 25.000 ha. Việc hợp tác, liên kết giữa DOVECO với nông dân sản xuất nguyên liệu bước đầu đã có kết quả tốt đẹp, hứa hẹn sự kết nối bền vững, chặt chẽ và hiệu quả giữa các bên, tạo tiền đề cho việc xây dựng nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, chất lượng cao ở tỉnh Gia Lai nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung. Ngoài việc tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh, DOVECO cũng góp phần tạo việc làm ổn định cho khoảng 5.500 lao động địa phương (5.000 lao động khối nông nghiệp, 500 lao động khối công nghiệp) với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng đến 7 triệu đồng/người/tháng. 

Công nhân lựa chọn sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất. Ảnh: Hạ Vy
Công nhân lựa chọn sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất. Ảnh: Hạ Vy
Công nhân dán nhãn sản phẩm nước chanh dây cô đặc. Ảnh: Hạ Vy
Công nhân dán nhãn sản phẩm nước chanh dây cô đặc. Ảnh: Hạ Vy
HẠ VY

Có thể bạn quan tâm