Điểm đến Gia Lai

Đức Cơ quyết tâm tạo lập môi trường đầu tư thân thiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tại hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm năm 2024 diễn ra mới đây, lãnh đạo huyện Đức Cơ cam kết sẽ triển khai những giải pháp hướng đến môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch.

Đồng thời, huyện đề xuất xây dựng các chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, huyện Đức Cơ sở hữu diện tích đất sản xuất nông nghiệp rộng lớn và màu mỡ, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Huyện đang phát triển mạnh cây công nghiệp dài ngày với 13.000 ha cao su, 26.000 ha điều, 9.000 ha cà phê, 1.000 ha sầu riêng, 680 ha hồ tiêu; phát triển các mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung.

Đáng chú ý, huyện đã có 4 sản phẩm OCOP 4 sao và 23 sản phẩm OCOP 3 sao. Bên cạnh tiềm năng về phát triển nông nghiệp, huyện đặc biệt chú trọng đến việc phát triển lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Hiện phương án phát triển Cụm Công nghiệp huyện Đức Cơ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với diện tích 75 ha tại làng Ia Kăm (xã Ia Kriêng) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch chung của tỉnh.

Đức Cơ đang tập trung xây dựng nền nông nghiệp theo hướng tập trung, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản đặc trưng. Ảnh: S.C

Đức Cơ đang tập trung xây dựng nền nông nghiệp theo hướng tập trung, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản đặc trưng. Ảnh: S.C

Với những tiềm năng, lợi thế lớn về vùng nguyên liệu, Đức Cơ hội đủ các yếu tố mà nhà đầu tư, doanh nghiệp ngoài tỉnh mong muốn kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến mục tiêu xuất khẩu hoặc đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tại chỗ.

Bà Nguyễn Mai Anh-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vạn Đại Phát Việt Nam (tỉnh Hậu Giang) chia sẻ: “Công ty đã có một số vùng trồng liên kết tại Gia Lai nói chung, huyện Đức Cơ nói riêng. Hiện nay, Công ty đang liên kết bao tiêu sản phẩm sầu riêng Đức Cơ. Chúng tôi đang hướng đến mục tiêu xuất khẩu sầu riêng ra nhiều thị trường hơn nữa”.

Cũng theo bà Nguyễn Mai Anh, Công ty rất mong muốn được đầu tư nhiều hơn vào huyện Đức Cơ. Đồng thời mong muốn huyện kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài để phát triển thêm vùng trồng hoa cúc, cây bầu, dưa lưới, chanh dây hoàng kim phục vụ xuất khẩu.

Ngày 24-1 vừa qua, UBND huyện Đức Cơ đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm năm 2024 để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương gắn với danh mục 22 dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư trên địa bàn giai đoạn 2021-2025.

Tại hội nghị, UBND huyện đã ký kết và trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 10 dự án cho 10 nhà đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, y tế, nông-lâm nghiệp. Đây là tiền đề cơ sở quan trọng tiến đến việc trao quyết định chủ trương đầu tư trong thời gian đến.

Trong danh mục dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025, Dự án Bệnh viện Hùng Vương tại xã Ia Kriêng thu hút nhiều sự quan tâm. Sau khi đầu tư xây dựng Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tại TP. Pleiku, Công ty TNHH Phát triển y học Việt (tỉnh Phú Thọ) mong muốn phát triển thêm hệ thống bệnh viện vệ tinh quy mô 150 giường bệnh tại các huyện, thị xã của tỉnh, trong đó có huyện Đức Cơ nhằm giúp người dân huyện nhà và nước bạn Campuchia có thêm sự lựa chọn, tiếp cận nhanh chóng với các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Ông Đặng Thanh Hải-Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển y học Việt-cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án với UBND huyện và các sở, ngành liên quan. Chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành để dự án được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân trên địa bàn huyện Đức Cơ, các khu vực lân cận và nước bạn Campuchia”.

Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 10 dự án với doanh nghiệp. Ảnh: S.C

Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 10 dự án với doanh nghiệp. Ảnh: S.C

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đề nghị huyện Đức Cơ quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, tập trung hình thành cụm công nghiệp để phát triển hoạt động sản xuất, chế biến nhằm gia tăng giá trị các mặt hàng nông sản địa phương. Đồng thời, tạo việc làm cho người dân, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách. Trên tinh thần bám sát Quy hoạch tỉnh, huyện cần chủ động phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh bắt tay xây dựng quy hoạch huyện để làm cơ sở pháp lý cho hoạt động thu hút đầu tư, triển khai các dự án đầu tư đúng quy định.

Hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện Đức Cơ năm 2024 có sự tham gia của 200 doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị. Điều này cho thấy mức độ quan tâm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đối với các dự án kêu gọi đầu tư của huyện.

Liên quan đến công tác kêu gọi thu hút đầu tư, ông Nguyễn Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam kiêm Trưởng Văn phòng khu vực miền Trung-Tây Nguyên-cho hay: “Hiệp hội đã kết nối giới thiệu 40 doanh nghiệp có năng lực tài chính, năng lực pháp lý, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh theo từng ngành nghề, lĩnh vực để hợp tác đầu tư tại huyện Đức Cơ đảm bảo hiệu quả, khai thác tiềm năng lợi thế của huyện.

Đồng thời, chúng tôi sẽ tổ chức các chương trình kết nối sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa đến các thị trường trong và ngoài nước mà các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội đã ký kết với các đối tác”.

Cũng theo ông Nguyễn Dũng, hội nghị này là bước khởi động cần thiết để các doanh nghiệp tiến hành các bước khảo sát đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ cụ thể với UBND huyện Đức Cơ về từng dự án, lĩnh vực đầu tư như xây dựng nhà máy chế biến nông sản, xuất khẩu, thu mua... Phía địa phương cũng đã lên kế hoạch làm việc các nhà đầu tư, doanh nghiệp ngay trong quý I-2024.

Với tinh thần chủ động thực hiện cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, ông Vũ Mạnh Định-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-khẳng định: “Chúng tôi sẽ triển khai ngay những giải pháp hướng đến môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch. Đề xuất xây dựng các chính sách ưu đãi, điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh. Khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ chuyển đổi triệt để và thực chất phong cách làm việc từ quản lý sang phục vụ người dân, doanh nghiệp, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm cho công cuộc phát triển của địa phương. Tiến hành cắt giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh.

Xây dựng cơ chế đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ và đối thoại thường xuyên với lãnh đạo huyện để có thể giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết những khó khăn, rào cản một cách nhanh chóng, kịp thời”.

Có thể bạn quan tâm