Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Đức huy động hơn 1.000 cảnh sát tiến hành đột kích quy mô lớn, bắt giữ nhiều đối tượng buôn người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Cảnh sát Đức cho biết đã tiến hành một cuộc đột kích quy mô lớn nhằm vào một băng nhóm tội phạm buôn người quốc tế.

Theo đó, hơn 1.000 cảnh sát đã khám xét hàng chục ngôi nhà, cửa hàng và văn phòng trên khắp miền Tây và miền Nam nước Đức, bắt giữ 10 nghi phạm, trong đó có 2 luật sư, theo nguồn tin từ vtv.vn và TTO.

Cụ thể, tổng cộng có 38 người đang bị điều tra do bị nghi ngờ là thành viên băng nhóm, cũng như 147 người khác được cho là đã trả tiền để băng nhóm này buôn người. Các công tố viên Đức xác định những kẻ cầm đầu mạng lưới buôn người nói trên là một cặp luật sư. Hai người này bắt “những công dân giàu có của Trung Quốc và thế giới Ả Rập” phải trả 30.000 đến 350.000 Euro/người để được thường trú tại Đức.

Các nghi phạm bị cáo buộc đã lợi dụng trái phép các quy định nhập cư đặc biệt của Đức dành cho lao động nước ngoài có tay nghề cao để xin giấy phép cư trú bất hợp pháp cho khoảng 350 công dân chủ yếu là người Trung Quốc, những người không đáp ứng các tiêu chí cần thiết để đổi lấy hàng trăm ngàn Euro (USD).

Thông qua các công ty luật của mình, 2 nghi phạm chính được cho là đã tuyển dụng những người nước ngoài giàu có để buôn người-chủ yếu từ Trung Quốc nhưng cũng có thể từ các nước Ả Rập. Ngoài ra, Cảnh sát cho biết khách hàng đã trả cho các công ty luật từ 30.000 Euro đến 350.000 Euro để được trợ giúp bất hợp pháp về thị thực.

Cảnh sát Đức bố ráp một địa điểm nghi của nhóm buôn người và đưa người di cư bất hợp pháp vào nước này. Ảnh: DPA

Cảnh sát Đức bố ráp một địa điểm nghi của nhóm buôn người và đưa người di cư bất hợp pháp vào nước này. Ảnh: DPA

Cơ quan chức năng Đức xác nhận: “Cho đến nay, bằng chứng và vật chứng đã được thu thập đầy đủ, bao gồm khoảng 210.000 Euro tiền mặt”.

Đức đang nỗ lực trấn áp các nhóm buôn người, đưa người nhập cư trái phép vào nước này. Phần lớn trong số người muốn vào Đức và châu Âu đang chạy trốn xung đột ở Trung Đông hoặc châu Phi.

Trước đó, ngày 13-4, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết, trong vòng 6 tháng, nước này đã ngăn chặn khoảng 17.600 người nhập cư bất hợp pháp, bắt hơn 700 đối tượng buôn người. Chính phủ Đức đang áp dụng các biện pháp kiểm soát tạm thời tại biên giới với một số nước láng giềng.

Bên cạnh đó, Berlin dự định mở rộng việc áp dụng trên toàn biên giới của nước này với láng giềng khi Đức là chủ nhà Giải Vô địch Bóng đá châu Âu vào tháng 6.

Trong diễn biến liên quan, Quốc hội Đức cũng vừa chấp thuận trả trợ cấp cho những người xin tị nạn bằng thẻ thanh toán thay vì tiền mặt. Đây là động thái nhằm ngăn chặn người di cư sử dụng tiền trợ cấp này để trả cho những kẻ đưa người trái phép hoặc chuyển tiền về cho gia đình ở nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm