Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

EU đồng ý viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraine, áp lực dồn lên Thủ tướng Hungary

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 1/2, các nước thành viên EU đã thông qua gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro cho Ukraine, trong khi Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban – dường như chịu nhiều áp lực.
Tổng thống Zelensky gặp Chủ tịch EU Ursula von der Leyen hôm 30-1. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky gặp Chủ tịch EU Ursula von der Leyen hôm 30-1. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi có một thỏa thuận. 27 nhà lãnh đạo đã đồng ý về gói viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraine bằng ngân sách của EU”, ông Charles Michel – Chủ tịch Hội đồng EU – thông báo trên mạng xã hội X, cùng ngày.

“Quyết định này đảm bảo nguồn hỗ trợ tài chính ổn định, dài hạn cho Ukraine. EU đang lãnh đạo và chịu trách nhiệm hỗ trợ cho Ukraine. Chúng tôi biết điều gì đang bị đe dọa”, ông Michel nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã hoan nghênh quyết định mới từ EU.

“Tôi rất biết ơn ngài Charles Michel và các nhà lãnh đạo EU vì đã thông qua gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro cho Ukraine giai đoạn 2024 – 2027”, ông Zelensky bình luận trên X.

Sau gần 2 năm từ ngày Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt", đã có những tranh cãi về việc viện trợ này.

Trước khi hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra, các lãnh đạo thành viên đã gia tăng áp lực lên ông Orban, nhắn nhủ rằng ông buộc phải đưa ra lựa chọn trước thách thức Nga đang đặt ra.

Theo tường thuật của Hãng tin Reuters, trong hôm 1/2, ông Orban không dành thời gian trao đổi với báo chí khi tới dự hội nghị thượng đỉnh.

Trong đoạn video, ông Orban nói bằng tiếng Anh: "Đó là sai lầm của châu Âu, khi tiếng nói của người dân không được nghiêm túc lắng nghe... Sẽ có một cuộc bầu cử châu Âu vào tháng 6, vì vậy chúng ta cần một nghị viện châu Âu mới. Chúng ta phải tìm những lãnh đạo châu Âu mới, thực sự đại diện cho người dân".

Với việc Hungary lâu nay công khai phản đối viện trợ Ukraine cũng như việc kết nạp Ukraine vào EU, nhiều ý kiến cho rằng EU phải lưu ý vấn đề giải ngân số tiền trên như một con bài thuyết phục Budapest.

Ngoài ra, cũng theo ông Orban, các nước EU nên lấy tiền của quốc gia mình để viện trợ Ukraine, thay vì sử dụng nguồn quỹ chung của EU.

Trước khi EU đi quyết định trên, hồi cuối năm 2023, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói bất cứ khoản viện trợ mới nào của EU dành cho Ukraine cũng không thể làm thay đổi cục diện xung đột, ngoài ra càng viện trợ thì kinh tế EU càng chịu thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm