Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Ucraine hết tiền nếu Mỹ, EU ngừng viện trợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tờ Wall Street Journal mới đây đưa tin, chính phủ Ukraine có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền và không thể trả lương trong tháng 11 nếu Quốc hội Mỹ không thông qua một đợt bơm tiền khác cho Ukraine.
Ucraine thiếu tiền nếu Mỹ, EU ngừng viện trợ. Ảnh: Xinhua

Ucraine thiếu tiền nếu Mỹ, EU ngừng viện trợ. Ảnh: Xinhua

Chính phủ Ukraine được cho là sẽ phải quyết định cắt giảm những dịch vụ và tiền lương để duy trì hoạt động. Theo WSJ, Mỹ và các quốc gia tài trợ khác đang trả lương cho khoảng 150.000 công chức ở Ukraine cũng như hơn nửa triệu giáo viên, giáo sư và nhân viên trường học.

Nguồn tài chính nước ngoài cũng đang trang trải chi phí liên quan đến chăm sóc sức khỏe và trợ cấp nhà ở của Ukraine.

Một quan chức Mỹ nói với WSJ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ xử lý khoản tiền 1,15 tỉ USD vào tháng 10 thông qua Ngân hàng Thế giới miễn là Kiev chứng minh họ chi tiêu hợp lý khoản tiền chuyển trước đó.

Chính phủ Ukraine có thể sử dụng một số quỹ dự trữ để trang trải cho tháng 11 và tháng 12. Tuy nhiên sau đó, tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không có thêm tiền mặt.

Bài báo của WSJ đăng tải sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời hôm 30/9 để chính phủ Mỹ duy trì hoạt động đến ngày 17/11, nhưng trong đó không có bất kỳ khoản viện trợ nào cho Ukraine, bất chấp yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ngày càng phản đối việc dùng tiền của người nộp thuế Mỹ để hỗ trợ Kiev, nhấn mạnh rằng, thay vào đó Washington nên để giải quyết các vấn đề tồn tại trong nước.

Kể từ khi bắt đầu xung đột Nga - Ukraine, Kiev đã nhận được hơn 185 tỉ USD viện trợ quân sự và nhân đạo từ Mỹ và EU. Tuy nhiên theo Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergei Marchenko, chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky thậm chí còn yêu cầu nhiều hơn và mong đợi thêm 42 tỉ USD từ các nhà tài trợ quốc tế vào năm tới.

Dù vậy gần đây, sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine đang suy yếu. Mỹ và EU thừa nhận cạn kiệt vũ khí để gửi cho Kiev.

Hôm 2/10, Giám đốc Lầu Năm Góc Michael McCord đã kêu gọi các nhà lập pháp bổ sung ngân sách để viện trợ cho Ukraine. Yêu cầu này được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Biden ký một dự luật ngân sách nhằm ngăn chặn chính phủ Mỹ đóng cửa vào phút chót, song không bao gồm viện trợ quân sự cho Kiev

Việc Mỹ không đưa viện trợ cho Ukraine vào ngân sách, tuyên bố của lãnh đạo Slovakia Robert Fico ngừng hỗ trợ cho Ukraine, và căng thẳng ngoại giao đang diễn ra giữa Ukraine với Ba Lan đều gửi đi thông điệp: Ukraine có thể sớm phải xem xét đàm phán với Nga.

Có thể bạn quan tâm