Hội thi nấu ăn giỏi có 8 đội với gần 100 thí sinh là hội viên phụ nữ thuộc các tổ dân phố (TDP) và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường Phù Đổng.
Theo Ban tổ chức, với số tiền 1,5 triệu đồng, mỗi đội tham gia thi (gồm 10-18 người) sẽ phải hoàn thiện 1 mâm cỗ truyền thống gia đình người Việt dành cho 10 người ăn, các món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi trong gia đình (ông bà, bố mẹ và các con); đồng thời, thuyết trình được ý nghĩa chủ đề mâm cỗ dự thi.
Các đội có 125 phút để hoàn thành mâm cỗ của mình (trong đó thời gian làm 1 mâm cỗ là 120 phút, thời gian thuyết trình ý tưởng, các món ăn không quá 5 phút). Đảng ủy phường hỗ trợ kinh phí 1 triệu đồng/đội thi để chuẩn bị nguyên liệu.
Hội thi nấu ăn giỏi là đợt sinh hoạt rộng rãi trong toàn thể cán bộ, hội, đoàn viên nhằm nâng cao hiểu biết và kỹ năng nội trợ của người phụ nữ trong gia đình, tạo cơ hội để các chị em được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong chế biến phục vụ bữa ăn ngon ở đơn vị cũng như tại gia đình.
Ngay sau khi khai mạc Hội thi, tất cả các đội đã nhanh chóng tiến hành sơ chế thực phẩm và nấu ăn. Mặc dù chỉ là những đầu bếp nghiệp dư, nhưng hầu hết các đội đều có tỏ rõ sự chuyên nghiệp, chăm chút từng loại nguyên liệu, phụ gia, cho đến trang trí, trình bày mâm cỗ sao cho đẹp mắt, ngon miệng.
Trong quá trình dự thi, Ban Tổ chức đã tới tham quan các gian bếp, động viên anh chị em và nhắc nhở mọi người đặc biệt lưu ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến để đảm bảo món ăn ngon miệng, hợp vệ sinh.
Mang đến Hội thi một mâm cơm giản dị, đậm vẻ đẹp và hương vị của cả 3 miền, đội 8 (Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám và Mầm non Mai Vàng) xuất sắc gây ấn tượng 8 món ăn thể hiện bản sắc các vùng miền như: xôi ngũ sắc (tạo hình chữ S bản đồ Việt Nam), chả phượng, mực hấp, gỏi bắp bò, xương hầm củ, bắp xào tôm, lá mì xào +ba chỉ nướng, củ quả kho quẹt, trái cây.
Cô Trần Thị Tuần-Hiệu trưởng Trường Mầm non Mai Vàng, đội trưởng đội thi 8-chia sẻ: "Tham gia hội thi với chủ đề “Mâm cơm truyền thống gia đình người Việt”, đội chúng tôi mong muốn không chỉ thể hiện rõ mâm cơm ngày lễ của người Việt mà còn mang thêm bản sắc của người Tây Nguyên qua món lá mì xào+ba chỉ nướng-đặc sản của người Jrai".
Kết quả chính thức, giải nhất thuộc về đội thi 8: Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám và Mầm non Mai Vàng; Mâm cơm của đơn vị này được đánh giá là rất ấn tượng, món ăn chế biến đặc biệt, trình bày đẹp mắt, phục vụ được các đối tượng trong một gia đình truyền thống Việt là “tinh thần người Việt” và phần thuyết trình gọn ghẽ, thuyết phục. Đồng thời, Ban Tổ chức đã trao thêm 2 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích.
"Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp với không khí vui tươi, thoải mái và giao lưu, gắn kết học hỏi giữa các tổ dân phố, cơ quan, đơn vị; đồng thời, còn để các hội viên tìm hiểu sâu sắc hơn về truyền thống ẩm thực Việt Nam, nâng cao vai trò và giá trị của người phụ nữ, nâng cao chất lượng cuộc sống trong gia đình"-ông Nguyễn Ngọc Thông-Trưởng Ban tổ chức Hội thi phấn khởi chia sẻ.
Hội thi nấu ăn giỏi do Khối Dân vận Đảng ủy phường Phù Đổng tổ chức đã khép lại với niềm hân hoan của 8 đội tham gia. Đây là đợt sinh hoạt đầy ý nghĩa trong các tổ dân phố nhằm hướng tới ngày Thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2024).
Qua hội thi, các cán bộ trên địa bàn phường được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công việc, đồng thời có những trải nghiệm thú vị để thể hiện tài năng, sự khéo léo, đảm đang trong việc nội trợ, chế biến bữa ăn ngon ở đơn vị cũng như tại gia đình.