Thể thao

Thể thao cộng đồng

Gia Lai: Khởi sắc thể thao thành tích cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sau gần 5 năm đầu tư có trọng điểm, thể thao thành tích cao của tỉnh Gia Lai đã đạt được những thành tựu rất quan trọng. Kế thừa những kết quả đạt được, các vận động viên (VĐV) trẻ tiếp tục nỗ lực vươn lên trong năm 2024.

Những thành tích ấn tượng

Năm 2023 được xem là năm thành công rực rỡ của thể thao thành tích cao Gia Lai khi để lại những mốc son nổi bật. Trong đó, huy chương vàng của Lê Thị Nhi ở môn Kickboxing tại SEA Games 32 được xem là kỳ tích.

Năm 2019, Lê Thị Nhi còn là môn sinh của một lò võ nhỏ tại thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ. Từ khi gia nhập Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, Lê Thị Nhi đã nhanh chóng cho thấy sự hòa nhập và tiến bộ với môn Kickboxing. Năm 2022, cô là VĐV đầu tiên của Gia Lai giành huy chương đồng cá nhân ở SEA Games 31. Cuối năm 2022, Nhi tiếp tục mang về tấm huy chương vàng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Với việc lập nên kỳ tích, Lê Thị Nhi đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen và những khoản tiền thưởng tương xứng. Điều đó không chỉ có ý nghĩa với bản thân nữ võ sĩ SN 2003 mà hơn cả là sự khích lệ, tạo nguồn cảm hứng và động lực cho các VĐV.

Vận động viên Lê Thị Nhi (bìa trái) giành huy chương vàng SEA Games đầu tiên cho thể thao Gia Lai. Ảnh: Mạnh Cường

Vận động viên Lê Thị Nhi (bìa trái) giành huy chương vàng SEA Games đầu tiên cho thể thao Gia Lai. Ảnh: Mạnh Cường

Cũng ở đấu trường quốc tế, cặp chị em song sinh Nguyễn Thị Mai-Nguyễn Thị Loan đã giành 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc tại Giải Vô địch Taekwondo Đông Nam Á; VĐV Dương Văn Khải đã giành 1 huy chương vàng Giải Vô địch Karate Đông Nam Á diễn ra tại Philippines.

Cặp song sinh Nguyễn Thị Mai-Nguyễn Thị Loan còn giành 4 huy chương vàng tại Giải Vô địch Taekwondo quốc gia và ở Giải đấu dành cho các VĐV Taekwondo xuất sắc. Đây cũng là một cột mốc cho Taekwondo Gia Lai.

Ở môn thể thao Olympic như điền kinh, các VĐV Gia Lai cũng đã lập thành tích xuất sắc tại Giải Vô địch Điền kinh trẻ quốc gia với 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc. Tấm huy chương vàng thuộc về VĐV Nguyễn Thành Đạt ở nội dung chạy cự ly 5.000 m. 3 huy chương bạc thuộc về VĐV Nguyễn Thành Đạt ở nội dung chạy cự ly 10.000 m; Hà Quang Thắng ở nội dung vượt chướng ngại vật 3.000 m và Mai Nguyễn Hoài Bảo ở nội dung đi bộ 10.000 m.

Theo thống kê của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, trong năm 2023, các VĐV đã tham gia 35 giải đấu cấp khu vực và toàn quốc. Kết quả, thể thao Gia Lai giành được 44 huy chương vàng, 37 huy chương bạc và 63 huy chương đồng. Cùng với đó, các VĐV Gia Lai còn giành 3 huy chương vàng và 1 huy chương bạc tại 3 giải đấu quốc tế.

Ông Trần Bảo Sơn-Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh-nhìn nhận: “Năm 2023 là một năm rất thành công của thể thao Gia Lai không chỉ ở các giải đấu quốc nội mà cả đấu trường quốc tế. Đó là kết quả của công tác tuyển chọn, đào tạo và chú trọng các môn trọng điểm về thể thao thành tích cao. Các VĐV xuất sắc đạt giải quốc tế đều là những người còn rất trẻ và được kỳ vọng giúp thể thao Gia Lai vươn lên những tầm cao mới”.

Kỳ vọng trong năm mới

Năm 2024, thể thao thành tích cao Gia Lai hứa hẹn mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó có việc Gia Lai đăng cai nhiều giải đấu cấp quốc gia và khu vực. Nếu như trong năm 2023, Gia Lai giành quyền đăng cai 4 giải cấp quốc gia và khu vực thì dự kiến trong năm 2024 sẽ là 7 giải gồm: Giải Vô địch Taekwondo toàn quốc, Giải Vô địch Võ cổ truyền toàn quốc, Giải Vovinam các đội mạnh toàn quốc, Giải Kickboxing các đội mạnh toàn quốc, Giải Wushu các đội mạnh toàn quốc, Giải Kickboxing miền Trung-Tây Nguyên, Giải Bóng đá U9 toàn quốc.

Đây được xem là cơ hội để các VĐV tỉnh lập thành tích. Trong đó, Gia Lai lần đầu tiên đăng cai tổ chức Giải Vô địch Taekwondo quốc gia. Điều này có được do những thành tích xuất sắc của các VĐV Taekwondo Gia Lai ở đấu trường quốc gia và quốc tế trong thời gian qua.

Các VĐV trẻ của Gia Lai được trông chờ sẽ nâng tầm thể thao Gia Lai. Ảnh: Văn Ngọc

Các VĐV trẻ của Gia Lai được trông chờ sẽ nâng tầm thể thao Gia Lai. Ảnh: Văn Ngọc

Ông Nguyễn Văn Quý-Chủ tịch Hội Taekwondo tỉnh-cho hay: “Giải Vô địch quốc gia sẽ tạo ra sức bật mới cho phong trào Taekwondo địa phương. Ngoài giải đấu này, trong năm 2024, chúng tôi đã xin ý kiến của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam tổ chức Giải Taekwondo miền Trung-Tây Nguyên tại Gia Lai. Đây là cơ hội cho các VĐV Taekwondo Gia Lai khẳng định vị thế trong khu vực, đồng thời tạo điều kiện cho các võ sĩ trẻ có thêm cơ hội cọ xát, học hỏi”.

Ông Nguyễn Văn Ý-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-cho biết: “Những năm qua, Gia Lai đã được chọn là nơi đăng cai nhiều giải đấu cấp quốc gia và khu vực.

Qua các giải này, lãnh đạo các liên đoàn đánh giá rất cao về công tác tổ chức của đơn vị chủ nhà nên tiếp tục tin tưởng, giao phó và phối hợp đăng cai nhiều sự kiện quan trọng của thể thao quốc gia. Đây không chỉ mang ý nghĩa trực tiếp với các môn thể thao mà sẽ góp phần phát triển du lịch của tỉnh nhà”.

Có thể bạn quan tâm