Điểm đến Gia Lai

Gia Lai nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội Người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi (NCT), ngày 23-6-2023, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 58-KL/TW về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam.

Một trong những nội dung quan trọng của Kết luận nói trên là đồng ý chủ trương xây dựng tổ chức Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện ở những nơi có đủ điều kiện. Như vậy, mô hình ban đại diện Hội NCT sẽ được thay thế và Hội NCT sẽ thống nhất 4 cấp từ trung ương đến cấp xã.

Tạo điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe

Đến cuối năm 2023, TP. Pleiku có 16.331 hội viên NCT, tham gia sinh hoạt tại 175 chi hội của 22 hội NCT xã, phường. Ông Lê Đình Chấp-Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT thành phố-cho biết: Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể thành phố luôn tạo điều kiện cho Ban đại diện Hội NCT và Hội cơ sở hoạt động. Các cấp Hội đã làm tốt việc chăm sóc NCT và phát huy vai trò NCT trên các lĩnh vực đời sống; quan tâm xây dựng các câu lạc bộ nhằm tạo sân chơi giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Đặc biệt, phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng” với nội dung, hình thức phù hợp ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia hưởng ứng.

Ngoài việc thăm hỏi, động viên NCT khi đau ốm, tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn, phối hợp chi trả trợ cấp xã hội và tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ trong độ tuổi quy định, năm 2023, hội NCT các xã, phường trên địa bàn thành phố còn phối hợp với Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức khám sàng lọc cho hơn 2.530 NCT.

20/22 xã, phường tiếp tục xây dựng, duy trì Quỹ toàn dân chăm sóc NCT và Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở; vận động hội viên đóng góp quỹ để giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết khó khăn đột xuất.

Lãnh đạo phường Phù Đổng trao bằng mừng thọ và động viên các cụ cao tuổi trên địa bàn. Ảnh: P.D

Lãnh đạo phường Phù Đổng trao bằng mừng thọ và động viên các cụ cao tuổi trên địa bàn. Ảnh: P.D

Ông Lê Thành Nuôi-Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Đại diện Hội NCT tỉnh-cho hay: Toàn tỉnh có 140.100 NCT, trong đó có 125.100 hội viên Hội NCT. Hàng năm, các cấp Hội đã tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT (cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ, mừng thọ...); thành lập, duy trì các câu lạc bộ (cờ tướng, thơ ca, dưỡng sinh, liên thế hệ, sức khỏe, hạnh phúc...) và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi vui khỏe cho NCT.

Qua hoạt động thực tiễn, NCT đã phát huy vai trò trong tuyên truyền, giáo dục, vận động gia đình, người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của khu dân cư. Nhiều NCT trở thành gương sáng trong lao động sản xuất, gương mẫu đi đầu tham gia các phong trào, cuộc vận động tại địa phương.

Năm 2023, hội viên NCT trong tỉnh đã tham gia hiến 49.128 m2 đất, đóng góp 6.045 ngày công lao động và ủng hộ 1,25 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội NCT

Toàn tỉnh có 220 Hội cơ sở, 1.576 chi hội, 1.850 tổ hội. Tuy nhiên, theo quy định, chỉ có chủ tịch hội NCT cấp xã được chi trả phụ cấp hàng tháng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, hiệu quả hoạt động chăm sóc NCT tại cơ sở. Trong khi đó, cấp tỉnh, cấp huyện chỉ có ban đại diện hội NCT.

“Qua 3 lần củng cố, kiện toàn, Ban Đại diện Hội NCT TP. Pleiku hiện có 9 thành viên. Trong đó, 1 đồng chí chuyên trách, 8 đồng chí kiêm nhiệm. Việc thành lập Hội cấp tỉnh, cấp huyện sẽ tạo sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động của Hội từ trung ương đến cấp xã và tạo điều kiện để Hội hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên NCT”-Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT thành phố chia sẻ.

Trao đổi thêm về sự cần thiết chuyển đổi mô hình từ ban đại diện hội NCT sang hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện, ông Nuôi cho hay, hoạt động của ban đại diện còn nặng về công tác hành chính, rất khó bao quát toàn bộ hoạt động chăm sóc, bảo vệ NCT cũng như phát huy vai trò NCT, xây dựng hội NCT trong tình hình hiện nay.

Việc hướng dẫn, kiểm tra các cấp Hội trong tổ chức và hoạt động, nhất là việc kiểm tra, giám sát việc chăm sóc NCT cũng như hướng dẫn kiện toàn tổ chức khi có thay đổi về nhân sự... cũng gặp những khó khăn nhất định.

Nhân viên Trạm Y tế phường Hội Thương (TP. Pleiku) kiểm tra sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn. Ảnh: P.D

Nhân viên Trạm Y tế phường Hội Thương (TP. Pleiku) kiểm tra sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn. Ảnh: P.D

Ngày 4-10-2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 177-KH/TU triển khai thực hiện Kết luận số 58-KL/TW của Ban Bí thư. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng đoàn HĐND tỉnh, Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy nghiên cứu, quán triệt, cụ thể hóa triển khai thực hiện Kết luận số 58-KL/TW và Kế hoạch số 177-KH/TU đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn và chức năng, nhiệm vụ của từng cấp ủy, cơ quan, đơn vị.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, chính quyền các cấp căn cứ nhu cầu, tình hình, điều kiện thực tế để tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc thành lập hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện và quyết định số biên chế làm việc trong biên chế của địa phương, đảm bảo phù hợp, đúng quy định; tạo điều kiện để Hội hoạt động hiệu quả...

“Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã có tờ trình gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh để xin ý kiến về việc thành lập hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện. Ban Đại diện mong các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ ban đại diện cấp tỉnh, cấp huyện triển khai thực hiện các nội dung đảm bảo thống nhất, đồng bộ”-Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho hay.

Có thể bạn quan tâm