Quang cảnh hội nghị nghiệm thu. Ảnh: Trần Dung |
Đề tài được cấp kinh phí 725 triệu đồng, thời gian thực hiện 24 tháng. Nội dung đề tài tập trung nghiên cứu các món ăn, đặc biệt là đặc sản ẩm thực của tỉnh Gia Lai tại các nhà hàng, món ăn đường phố, món ăn truyền thống của 2 dân tộc Jrai, Bahnar theo 5 phần gồm: tổng quan tình hình nghiên cứu ẩm thực cho hoạt động phát triển du lịch; cơ sở lý luận; hoạt động kinh doanh du lịch và ẩm thực của tỉnh trong thời gian qua; kết quả nghiên cứu và giải pháp khai thác giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch.
Nhóm nghiên cứu đề tài đã liên hệ thực tiễn trong và ngoài nước để đưa ra những mô hình, giải pháp khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới như: mô hình trải nghiệm thưởng thức hoa quả phục vụ du lịch; mô hình khai thác trải nghiệm ẩm thực gắn với du lịch cộng đồng tại làng Mơ Hra-Đáp (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang); mô hình chợ đêm ẩm thực ở TP. Pleiku…
Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý cho nhóm thực hiện đề tài về một số nội dung như: cần đề cập rõ hơn các giải pháp xây dựng mô hình; làm nổi bật hơn nữa các món ăn đặc sản của vùng đất Gia Lai; chú ý tới vai trò của người dân địa phương trong việc phát huy giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng để phát triển du lịch.
Đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Gia Lai xếp loại đạt.