Bánh cuốn là một nét ẩm thực truyền thống của người Việt, có thành phần chính làm từ bột gạo, thịt băm và mộc nhĩ. Song với mỗi vùng miền, bánh cuốn lại có những biến tấu, làm thành nét đặc trưng riêng.
Bánh cuốn đậm chất truyền thống Việt Nam dễ dàng thu hút sự quan tâm, yêu thích của du khách quốc tế. Ảnh: Ngoc Anh Hoang/Báo Lao Động |
Nếu bánh cuốn ở Nghệ An không có nhân (hay gọi bánh mướt) thường ăn cùng súp lươn, chả hoặc xáo lòng thì bánh cuốn Hà Nam được ăn nguội cùng thịt nướng và nước mắm nóng đủ vị chua cay mặn ngọt kèm một số loại rau thơm khác. Còn bánh cuốn Hà Nội là loại bánh tráng mỏng, dai ăn kèm nước mắm của làng Thanh Trì. Dù với cách ăn nào, thực khách cũng đều có thể cảm nhận được sự mềm mượt của bột gạo được xay nhuyễn, hấp chín. Món ăn dù đơn giản song lại để lại nhiều dư vị đáng nhớ, níu chân thực khách bốn phương.
Có thể nói, yếu tố bản địa là một trong những lợi thế để ẩm thực Việt tạo được dấu ấn trong lòng du khách. Tạp chí Travel and Leisure nhận định: “Ở bất cứ nơi nào bạn đến, bạn sẽ bắt gặp những món ngon của địa phương. Mọi vùng miền của đất nước này đều sẽ mang lại những trải nghiệm mới, thú vị với cảnh quan tuyệt đẹp".
Cùng với bánh cuốn, 9 món ăn hấp dẫn khác nằm trong danh sách như cá bơn nướng (Tây Ban Nha), bánh burger Oklahoma smash (Mỹ), nước sốt Mole negro (Mexico), những món ăn nhẹ ở Sri Lanka, Sushi (Nhật Bản), nước sốt mì ống Ragu Napoletano (Ý), bún Laksa (Malaysia), xúc xích vịt Sanga (Melbourne) và cơm cháy Tahdig (Iran).