Sức khỏe

Gia Lai: Sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tại cơ sở y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có Công văn khẩn số 1442/SYT-NVD về việc tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.  
Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 28-3-2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 trong các cơ sở y tế.
Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia và UBND tỉnh về công tác phòng-chống dịch Covid-19; không chủ quan, lơ là, phải chủ động trong mọi tình huống, quán triệt toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động với tinh thần “chống dịch như chống giặc” theo nguyên tắc phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.
Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, giao trách nhiệm cho người đứng đầu chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế số cổng ra, vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí đo thân nhiệt cho tất cả những người vào cổng bệnh viện, tuyên truyền người dân khi đến khám phải thực hiện đeo khẩu trang đúng quy định.
Phân luồng, khám sàng lọc phòng, chống Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Đo thân nhiệt người ra vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Hạn chế tối đa người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh; đối với những bệnh nhân cần người chăm sóc chỉ bố trí 1 người nuôi/bệnh nhân. Người chăm sóc người bệnh phải đăng ký và ghi lại thông tin liên lạc. Thông báo đến tất cả người bệnh nội trú và thân nhân thực hiện nghiêm việc không thăm hỏi người bệnh nội trú trong thời gian nằm viện để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh.
Các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ trang-thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao. Chuẩn bị sẵn phương án cho tình huống dịch bệnh lan rộng trên địa bàn. Bảo đảm đầy đủ trang-thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế; có phương án cách ly đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và kiểm soát các đơn vị, cá nhân thực hiện các dịch vụ từ bên ngoài như giặt là, bảo vệ, dọn vệ sinh, các quầy bán hàng trong bệnh viện.
Tăng cường tập huấn chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19; các kỹ thuật sử dụng máy thở; các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế, sẵn sàng tăng cường, hỗ trợ cho tuyến dưới.
Yêu cầu tất cả các nhân viên y tế phải khai báo y tế. Các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh xác định Covid-19 và tiếp xúc với người tiếp xúc gần phải khai báo trung thực và đầy đủ (mục đích khai báo chỉ để phục vụ cho điều tra dịch tễ học).
Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tiếp tục triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19, các trường hợp bệnh viêm đường hô hấp, hội chứng cúm, các chùm ca bệnh để xác định tác nhân gây bệnh; tăng cường trang-thiết bị, kỹ năng trong khoanh vùng xử lý ổ dịch; triển khai khai báo y tế; hỗ trợ người dân trong khai báo y tế góp phần phòng-chống dịch hiệu quả.
                                                                          NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm