Kinh tế

Hàng hóa - Tiêu dùng

Gia Lai siết chặt kiểm soát chất lượng thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để kiểm soát chất lượng các loại thực phẩm trong dịp Tết, lực lượng chức năng của tỉnh Gia Lai và các hệ thống bán lẻ tăng cường tần suất kiểm tra trước khi đưa ra thị trường.

Cẩn trọng với hàng trôi nổi

Nhớ lại lần mua phải nho tươi kém chất lượng tại chợ Hoa Lư, chị Huỳnh Thị Linh (tổ 2, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) kể: “Khi đến chợ mua hàng, tôi được người bán giới thiệu là nho kẹo chất lượng cao được trồng ở trong nước. Tin tưởng là thật, tôi mua một chùm về ăn thử.

Khi nhìn bằng mắt thường chùm nho rất đẹp, quả đều. Tuy nhiên, sau 1 ngày, chùm nho bắt đầu xuất hiện những chấm trắng. Để thêm 1 ngày nữa, toàn bộ cuống nho nổi nấm mốc và thối quả. Đem hàng ra hỏi người bán thì họ cho biết cũng nghe bạn hàng giới thiệu nên nhập về”.

Hiện nay, trên một số trang mạng, thậm chí là các sàn thương mại điện tử đang rao bán các loại đặc sản với giá phải chăng. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm là điều khiến nhiều khách hàng phải suy nghĩ. Chị Nguyễn Thị Lan (tổ 7, phường Yên Thế, TP. Pleiku) cho hay: Khi lướt Facebook, tôi thấy 1 trang giới thiệu mặt hàng bò khô với giá 220-300 ngàn đồng/kg, tùy dạng miếng hay xé sợi, viên. Nhìn sản phẩm hấp dẫn, tôi liền đặt mua 0,5 kg.

Thế nhưng, khi suy nghĩ lại, tôi nhẩm tính, khoảng 2 ký thịt bò tươi mới làm ra được 1 ký bò khô. Trong khi thịt bò nguyên liệu đã 200-250 ngàn đồng/kg, vậy bò khô bán với giá đó thì không thể chắc chắn về chất lượng nên quyết định hủy đơn hàng.

nguoi-tieu-dung-san-sang-bo-mot-khoan-tien-cao-hon-de-mua-su-an-toan-cho-suc-khoe-bang-cach-chi-tin-dung-thuc-pham-tuoi-song-tai-cac-sieu-thi-anh-vt.jpg
Người dân mua sắm tại Siêu thị Co.op Mart Pleiku. Ảnh: V.T

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2025, tỉnh đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Mục tiêu nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nhằm kịp thời ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Năm 2024, Cục QLTT tỉnh đã xử lý 75 vụ vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính gần 670 triệu đồng. Đồng thời, tịch thu 1.680 cây xúc xích, 9.831 bánh Trung thu, 25.489 đơn vị sản phẩm bánh kẹo các loại. Buộc tiêu hủy 200 bánh Trung thu, 600 hộp kẹo, 2.400 chai si rô, 3.887 chiếc bánh các loại, 160 cái kẹo, 993 kg thịt heo, 47 kg bánh quy không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đinh Văn Hà thông tin: “Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Cục QLTT tỉnh tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật đối với các mặt hàng thực phẩm.

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, chú trọng địa bàn vùng sâu, vùng xa”. Để tránh các mối nguy từ thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh khuyến cáo người tiêu dùng phải hết sức cảnh giác trước các sản phẩm giá quá rẻ so với nhiều sản phẩm cùng loại.

Tăng tần suất kiểm tra hàng trước khi nhập kho

Để đảm bảo chất lượng hàng hóa nhập vào, Siêu thị Co.op Mart Pleiku đã tăng tần suất kiểm tra tại đơn vị lên gấp 2-3 lần so với ngày thường, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết như: giò chả, rau củ, trái cây… được test nhanh trước khi lên quầy kệ tại Siêu thị.

Bà Nguyễn Thị Diệu Trinh-Tổ trưởng Tổ marketing và Dịch vụ khách hàng Siêu thị Co.op Mart Pleiku-cho biết: “Mỗi ngày, Siêu thị nhập gần 10 tấn thực phẩm tươi sống từ kho trung tâm tươi sống thuộc Saigon Co.op. Việc nhập từ kho sẽ là đầu mối kiểm định, kiểm soát chất lượng hàng hóa. Tại Siêu thị Co.op Mart Pleiku, bộ phận chuyên về kiểm soát chất lượng sẽ thực hiện test những mẫu thực phẩm có dấu hiệu bất thường.

Để đảm bảo kiểm soát tốt hơn chất lượng đầu vào hàng hóa, Co.op Mart tiếp tục duy trì áp dụng quy trình đánh giá chất lượng tại vùng canh tác, tại kho và tại quầy kệ Siêu thị”. Cũng theo bà Trinh, từ ngày 23 đến 27 tháng Chạp, mỗi ngày, Siêu thị nhập về khoảng 16 tấn thực phẩm tươi sống các loại.

sieu-thi-coopmart-pleiku-nhap-trai-cay-tu-kho-trung-tam-tuoi-song-thuoc-saigon-coop-de-kiem-soat-tot-chat-luong-anh-vt-92.jpg
Siêu thị Co.opmart Pleiku nhập trái cây từ Kho trung tâm tươi sống thuộc Saigon Co.op để kiểm soát tốt chất lượng. Ảnh V.T

Trong khi đó, ông Võ Ngọc Trọng-Giám đốc Siêu thị Win Mart Pleiku-cho hay: Hiện nay, đa số mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau, trái cây, thịt các loại nhập từ kho DC Đà Nẵng với số lượng 1,9-3 tấn/ngày; thủy-hải sản các loại nhập trực tiếp từ nhà cung cấp Hoàng Lê Vinmec, Tuấn Lộc khoảng 100 kg/ngày; bánh chưng, bánh tét nhập trực tiếp từ nhà cung cấp Bà Ba Hội.

“Hàng hóa được chở bằng xe tải chuyên dụng, đi theo điều kiện chuẩn nhiệt độ lưu trữ mát. Trước khi nhận hàng, chúng tôi tiến hành kiểm tra nhiệt độ thùng xe bằng súng đo nhiệt chuyên dụng, đủ điều kiện mới tiến hành nhận hàng.

Ngoài ra, hàng ngày, hàng giờ, nhân viên QC và nhân viên ngành hàng thường xuyên kiểm tra chất lượng trái cây và lọc lựa sản phẩm kém chất lượng ra khỏi khu vực bán hàng, không để tình trạng hàng hư hỏng trên kệ bày bán”-ông Trọng thông tin.

Có thể bạn quan tâm