Sống trẻ - Sống đẹp

Khởi nghiệp

Gia Lai tạo môi trường khởi nghiệp cho tuổi trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhằm kết nối các bạn trẻ có ý chí vươn lên làm giàu, nhiều câu lạc bộ khởi nghiệp, hội quán thanh niên đã được thành lập ở Gia Lai. Thông qua những buổi sinh hoạt, nhiều bạn trẻ đã được tiếp cận cơ hội để khởi nghiệp.

Ngày 4-2, Thành Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam TP. Pleiku tổ chức ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku. Ban Chủ nhiệm CLB gồm 5 thành viên, đều là những người có nhiều tâm huyết với phong trào khởi nghiệp. Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm-đồng sáng lập Trung tâm Đào tạo pha chế TRS1 đảm nhận vai trò Chủ nhiệm CLB.

Ngay sau lễ ra mắt, hơn 150 đoàn viên, thanh niên đã được nghe những người trẻ khởi nghiệp thành công như chị Trần Thị Kim Phùng Thủy-Chủ nông trại Moon’s Coffee, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm… chia sẻ về quá trình khởi nghiệp; những thách thức, khó khăn và bài học kinh nghiệm; cơ hội việc làm tại TP. Pleiku.

Sự tương tác, chia sẻ một cách cởi mở của đoàn viên, thanh niên về ước mơ khởi nghiệp, ý tưởng kinh doanh đã tạo không khí sôi nổi cho diễn đàn này.

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp do Tỉnh Đoàn-Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức hàng năm tạo cơ hội kết nối khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Ảnh: M.N

Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp do Tỉnh Đoàn-Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức hàng năm tạo cơ hội kết nối khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Ảnh: M.N

Theo kế hoạch, CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tuần/lần vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật tại Thư viện Tuệ Nhân (Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku). Thư viện được thiết kế theo hướng không gian mở, tạo sự thoải mái, kích thích các bạn trẻ sáng tạo.

Sau khi ra mắt, Ban Chủ nhiệm CLB giữ vai trò kết nối các thành viên là thanh niên có mong muốn khởi nghiệp, kinh doanh tại TP. Pleiku; cá nhân muốn gắn bó, đóng góp tích cực với phong trào, hoạt động của CLB.

Nhiệm vụ của CLB là xây dựng “không gian văn hóa khởi nghiệp”, tổ chức các hoạt động và tham gia hỗ trợ tổ chức các sự kiện, diễn đàn liên quan đến hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; thiết lập mạng lưới các tổ chức hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, các nhà đầu tư, nhà tư vấn; giới thiệu và đánh giá các dự án khởi nghiệp sáng tạo, giới thiệu các cơ hội đầu tư…

“Câu lạc bộ được thành lập với mục đích kêu gọi các bạn trẻ khởi nghiệp. Các thành viên sẽ cùng nhau phân tích, đánh giá thị trường; hỗ trợ về kiến thức, chuyên môn; tham quan những mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Đồng thời, trao đổi, tháo gỡ những khó khăn để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp cho các thành viên”-Chủ nhiệm CLB chia sẻ.

Nói về việc thành lập CLB, anh Thái Giang Nam-Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku, Trưởng ban cố vấn CLB-cho hay: Việc thành lập CLB nhằm tạo cầu nối, không gian làm việc chung để thanh niên có cơ hội gặp gỡ, trao đổi.

Thành viên Ban Chủ nhiệm CLB đều là những người tâm huyết, mong muốn gắn bó và khởi nghiệp tại quê hương. Việc thành lập CLB còn góp phần thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức Đoàn-Hội.

Thành Đoàn, Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku ra mắt Câu lạc bộ Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku. Ảnh: M.N

Thành Đoàn, Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku ra mắt Câu lạc bộ Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku. Ảnh: M.N

Cũng với mong muốn gắn kết đoàn viên, thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp, Hội quán Thanh niên Tre Việt (thị xã An Khê) được thành lập vào năm 2020. Trụ sở của Hội quán nằm ở đường Hoàng Hoa Thám (tổ 2, phường Tây Sơn), được trang trí theo kiểu không gian mở, trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên như: cây cảnh, tranh thư pháp, đá mỹ nghệ…

Hội quán thu hút khoảng 30 thành viên tham gia sinh hoạt. Các thành viên làm nhiều việc khác nhau như: trồng hoa, giáo viên, kinh doanh… và đều có chung niềm đam mê khởi nghiệp.

Hội quán tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần, các thành viên cùng nhau chia sẻ ý tưởng kinh doanh, phát triển sản phẩm. Bên cạnh đó, Hội quán còn tận dụng không gian mở bán cà phê, doanh thu mỗi tháng khoảng 30-40 triệu đồng. Nhờ dịch vụ này mà Hội quán tạo việc làm cho 5 đoàn viên, thanh niên với mức lương khoảng 4 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ các khoản chi phí, số tiền còn lại được dùng để chi cho các hoạt động của Hội quán.

Anh Lê Đức Trí-Chủ tịch Hội quán-chia sẻ: “Nhờ thành lập Hội quán, thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp trên địa bàn thị xã có địa điểm để gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm. Hội quán cũng có không gian để thanh niên trưng bày và giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng”.

Thời gian qua, Tỉnh Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh thường xuyên tổ chức những hoạt động kết nối các bạn trẻ có nhu cầu khởi nghiệp như: cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”, ngày hội, diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo…

Hoạt động khởi nghiệp của tuổi trẻ trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực, nhiều tấm gương khởi nghiệp thành công trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, quá trình khởi nghiệp của các bạn trẻ vẫn còn gặp nhiều trở ngại như: thiếu kỹ năng, thiếu vốn, thiếu kiến thức thị trường, chưa có phương thức quảng bá sản phẩm hiệu quả, các mô hình kinh tế còn manh mún, nhỏ lẻ…

Chính vì thế, việc hình thành các không gian sinh hoạt chung như CLB khởi nghiệp, hội quán thanh niên là rất cần thiết, giúp các bạn có địa chỉ gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm, gia tăng cơ hội thành công.

Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh-cho biết: “Việc thành lập các CLB khởi nghiệp, hội quán thanh niên đã tạo dựng không gian sinh hoạt chung của những bạn trẻ muốn khởi nghiệp.

Đây là cơ hội để các bạn gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra những định hướng, giải pháp để cùng nhau khởi nghiệp thành công. Năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đề ra chỉ tiêu hỗ trợ ít nhất 21 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên.

Thời gian tới, Tỉnh Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh tiếp tục chỉ đạo các tổ chức Đoàn-Hội cơ sở chủ động nắm bắt tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên trong khởi nghiệp để có định hướng, tư vấn phù hợp. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện về cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công”.

Có thể bạn quan tâm