Kinh tế

Doanh nghiệp

Gia Lai xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 422 cửa hàng bán lẻ xăng dầu của 210 doanh nghiệp, thương nhân thuộc các thành phần kinh tế. Từ ngày 15-4 đến 1-8-2024, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tiến hành kiểm tra chuyên đề và sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Ngày 26-3-2024, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 26/CĐ-TTg về tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng xăng dầu, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã thành lập đoàn liên ngành gồm: Cục Thuế tỉnh, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Cục QLTT làm việc với các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh về việc triển khai phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng.

Đây là biện pháp nhằm chống gian lận trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, góp phần tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và chống thất thu thuế.

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện đo tại một cửa hàng bán lẻ xăng dầu (ảnh đơn vị cung cấp).

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện đo tại một cửa hàng bán lẻ xăng dầu (ảnh đơn vị cung cấp).

Ông Lê Hồng Hà-Cục trưởng Cục QLTT tỉnh-cho biết: “Đơn vị đã tham mưu giúp UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu và sẽ triển khai thực hiện từ nay cho đến tháng 11-2024 nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm trong gian lận về đo lường, chất lượng, việc xuất hóa đơn sau mỗi lần bán và các vi phạm khác liên quan”.

Bà Nguyễn Thị Phương Mai-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ-cho hay: Thực hiện Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18-11-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, sử dụng HĐĐT, UBND tỉnh cũng đã thành lập đoàn liên ngành để tiến hành làm việc với các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Sở đã gửi văn bản đến tất cả đơn vị đầu mối, cơ sở kinh doanh xăng dầu và đơn vị kiểm định về các giải pháp kỹ thuật để thực hiện HĐĐT cho phù hợp. Đến ngày 31-3, 100% cơ sở đã thực hiện xuất HĐĐT theo từng lần bán hàng.

Ông Nguyễn Đình Kiệm-Chủ cửa hàng xăng dầu Xuân Kiệm (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) thông tin: Vừa qua, đoàn kiểm tra của Cục QLTT tỉnh tiến hành kiểm tra tại cơ sở về các vấn đề liên quan đến các quy định trong kinh doanh xăng dầu. Qua mỗi đợt kiểm tra như thế này, ngành chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở khắc phục những thiếu sót để cơ sở đảm bảo hoạt động đúng theo quy định.

Toàn tỉnh hiện có 422 cửa hàng bán lẻ xăng dầu của 210 doanh nghiệp, thương nhân thuộc các thành phần kinh tế. Việc khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đã tạo thuận lợi cho người dân.

Tuy nhiên, thời gian qua, công tác quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, bất cập. Việc kinh doanh mặt hàng này còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, các hành vi gian lận đo lường chủ yếu rơi vào các cửa hàng bán lẻ nhượng quyền thương mại ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là các thủ đoạn áp dụng công nghệ và kỹ thuật làm tác động cấu trúc của phương tiện đo xăng dầu dẫn đến sai lệch kết quả đo vượt quá giới hạn sai số cho phép.

Đến nay đã có 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Ảnh Sơn Ca

Đến nay đã có 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Ảnh Sơn Ca

Năm 2023, Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra 171 cơ sở kinh doanh xăng dầu, trong đó phát hiện và xử lý 9 vụ vi phạm với các hành vi chủ yếu như: kinh doanh xăng dầu khi giấy phép kinh doanh đã hết hiệu lực, tác động đến cấu trúc kỹ thuật của phương tiện làm sai lệch kết quả đo vượt quá giới hạn sai số cho phép, bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng…

Cục QLTT đã xử phạt hành chính hơn 1,2 tỷ đồng; tịch thu 4 cột đo xăng dầu; đình chỉ hoạt động kinh doanh 2 tháng đối với 4 cơ sở; buộc thu hồi, tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng đối với 551 lít xăng và 264 lít dầu.

Từ ngày 15-4 đến 1-8-2024, Cục QLTT tiến hành kiểm tra chuyên đề đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, đơn vị tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định về đăng ký kinh doanh; các quy định về điều kiện kinh doanh xăng dầu; kiểm tra hợp đồng đại lý/hợp đồng làm thương nhân nhận quyền bán lẻ, hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; kiểm tra đo lường của phương tiện đo nhiên liệu, lấy mẫu thử nghiệm chất lượng xăng dầu (nếu cần thiết)…

Thông qua hoạt động kiểm tra, đơn vị kết hợp tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của các thương nhân trên địa bàn. Trong tháng 5, qua kiểm tra 21 cơ sở, đơn vị đã xử lý 1 vụ vi phạm, phạt tiền 50 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm