Thể thao

Thể thao cộng đồng

Giải bán Marathon Kon Chư Răng: Hứa hẹn hấp dẫn, kịch tính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ Gia Lai Marathon trải nghiệm chạy bộ trên cung đường từ trụ sở Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng vào thác 50.

Đây là hoạt động nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức Giải bán Marathon Kon Chư Răng-Khám phá viên ngọc xanh lần thứ nhất.

Mặc dù đã 1 lần đến với thác 50-một trong những thác nước đẹp nhất Tây Nguyên, nhưng trong tôi vẫn dạt dào cảm xúc khi được trải nghiệm bằng hình thức chạy bộ vào điểm du lịch này.

Cung đường tuyệt vời

6 giờ sáng, khi những cánh rừng Kon Chư Răng còn bao phủ bởi một làn sương mờ ảo, chúng tôi bắt đầu thức giấc để chuẩn bị cho chuyến hành trình được dự đoán là vô cùng thú vị này.

Khi bình minh ánh lên những tia sáng đầu tiên, cả cánh rừng như bừng tỉnh sau giấc ngủ đêm. Con đường bê tông vừa mới hoàn thành nhưng đã kịp phủ lên một lớp lá khô mỏng mịn phát ra âm thanh lạo xạo theo từng bước chân. Hai bên đường là những tàng cây rừng xanh mướt, vươn lên đón ánh nắng mặt trời. Ẩn trong vòm lá xanh là những chú chim hót ríu ran chào đón bình minh.

Mặc dù chỉ là “chân chạy công viên” nhưng bản thân tôi cũng bám được đoàn trong vài cây số đầu tiên. Và, kết quả thật mỹ mãn khi tôi đã phá “kỷ lục” của bản thân với quãng đường hơn 7 km, trước khi bám càng xe máy của cánh kiểm lâm.

Để có kết quả đó, ngoài nỗ lực “vượt lên chính mình”, tôi còn nhận được sự hỗ trợ từ điều kiện tuyệt vời trên cung đường chạy. Đó là không khí trong lành, mát mẻ của đại ngàn mà hiếm nơi nào có được. Đó là con đường bê tông với những con dốc vừa phải uốn lượn dưới những cánh rừng xanh mát như tiếp thêm sức lực cho mỗi bước chân.

Rồi dàn nhạc giao hưởng của rừng xanh trong buổi sớm mai như thúc giục con người nỗ lực khám phá bản thân. Đặc biệt, thác 50 tuyệt đẹp ở phía trước như tiếp thêm động lực để tôi nỗ lực rút ngắn khoảng cách với mục tiêu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chinh phục quãng đường 17 km để có mặt tại thác 50. Ảnh: D.L

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chinh phục quãng đường 17 km để có mặt tại thác 50. Ảnh: D.L

Mặc dù điều kiện lý tưởng là vậy nhưng hầu hết anh em trong nhóm cũng chỉ chạy được quãng đường như tôi. Chỉ có anh Nguyễn Hữu Quế là người duy nhất hoàn thành quãng đường 17 km để đặt chân lên thác 50.

Lý do thật đơn giản bởi anh là vận động viên từng chinh phục nội dung bán Marathon tại Giải chạy bộ Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn. Trước chuyến khảo sát này, anh chạy từ phố núi Pleiku lên TP. Kon Tum để… uống cà phê rồi đón xe quay về!

Sẽ rất thiếu sót nếu không nói đến cái cảm giác rất lạ khi đặt chân đến thác 50. Đang nhễ nhại mồ hôi mà ngồi xuống tảng đá nơi chân thác để vốc nước xoa lên mặt mũi thì dễ chịu vô cùng! Rồi cảnh đẹp, rồi âm thanh thác đổ… và rồi mọi sự mệt mỏi bỗng chốc tan biến như thể có phép màu.

Hứa hẹn một giải chạy bộ hấp dẫn, kịch tính

Chia sẻ cảm xúc sau khi hoàn thành quãng đường 17 km giữa rừng xanh bao la, anh Nguyễn Hữu Quế cho rằng sẽ rất tuyệt vời khi tổ chức giải chạy bộ tại đây. Từ kinh nghiệm vận động tổ chức Giải chạy bộ Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn, anh sẽ tích cực kết nối để các ngành, đơn vị liên quan xúc tiến tổ chức giải chạy trên cung đường này.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Hồng Quân-Phó Giám đốc phụ trách Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng-cho hay: Nhằm cổ vũ phong trào thể dục thể thao và quảng bá tiềm năng du lịch địa phương, vừa qua, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và có công văn đề nghị Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho phép tổ chức Giải bán Marathon Kon Chư Răng-Khám phá viên ngọc xanh lần thứ nhất.

Theo dự kiến, giải gồm 3 cự ly: 5 km, 10 km và 21 km. Thời gian dự kiến tổ chức giải vào ngày 12-5 nhân kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phương thức tổ chức theo hình thức xã hội hóa như Giải chạy bộ Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn.

Ngày 6-2-2024, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 346/SVHTTDL-QLTTTT về việc đồng ý cho Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng tổ chức Giải bán Marathon Kon Chư Răng-Khám phá viên ngọc xanh. Thời gian tổ chức vào ngày 11 và 12-5-2024 với quy mô khoảng 500 vận động viên.

Với những người đam mê môn chạy bộ, đây là giải đấu hứa hẹn nhiều yếu tố hấp dẫn, kịch tính. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để Gia Lai quảng bá tiềm năng du lịch, trong đó có "viên ngọc xanh" Kon Chư Răng.

Có thể bạn quan tâm