Khoa học - Công nghệ

Tin tức công nghệ

Giải thưởng 'Công nghệ từ trái tim': Trao giải cho 32 tác phẩm xuất sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trải qua nhiều vòng chấm, những chủ nhân của giải thưởng ảnh và video clip về chủ đề công nghệ với tổng giá trị giải thưởng lớn nhất từ trước đến nay lên đến 1 tỷ đồng, đã được công bố.

Ngày 5/6, Lễ trao Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim” do Thông tấn xã Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội đồng Giải đã quyết định trao giải cho 32 tác phẩm xuất sắc.

"Thế giới ảo lan tỏa năng lượng tích cực thật'

Ở hạng mục Video, tác phẩm “Công nghệ từ trái tim” của tác giả Vũ Hồng Vân (Truyền hình Thông tấn) đã giành giải Nhất, thể hiện rõ thông điệp “xây dựng xã hội số để người dân hạnh phúc hơn.”

Ban Giám khảo nhận xét: “Bằng cách thể hiện kỳ công, áp dụng công nghệ hiện đại để tạo nên những hình ảnh đẹp, kể về những câu chuyện, dự án cụ thể, về cách mà người trẻ đã ứng dụng công nghệ để góp phần làm thay đổi góc nhìn về cuộc sống, lan tỏa năng lượng tích cực tới cộng đồng.”

Tác phẩm “Công nghệ từ trái tim” của tác giả Vũ Hồng Vân (Truyền hình Thông tấn) đã giành giải Nhất hạng mục Video. (Ảnh chụp màn hình)

Tác phẩm “Công nghệ từ trái tim” của tác giả Vũ Hồng Vân (Truyền hình Thông tấn) đã giành giải Nhất hạng mục Video. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, tác giả Vũ Hồng Vân cho hay chị cảm thấy rất vinh dự khi có tác phẩm giành giải Nhất.

Nhân vật chính trong phóng sự video là cặp "vợ chồng lính chì" Đoàn Ngọc Bảo và Nguyễn Thị Lệ Thu. Ngọc Bảo mất một chân bên trái còn Lệ Thu mất đi một chân bên phải, truyền thông, mạng xã hội đã chắp cánh cho “duyên phận” để họ gặp gỡ và trở thành mảnh ghép hoàn hảo của nhau, cùng nhau vươn lên trong cuộc sống, rồi họ lại sử dụng mạng xã hội để kể câu chuyện của mình, truyền cảm hứng và niềm tin cho những người khuyết tật khác.

“Từ thế giới ảo, năng lượng tích cực thật đã được lan tỏa, cũng là một cách ‘lấy cái đẹp dẹp cái xấu’ trên mạng xã hội. Đó là lý do tôi lấy tên tác phẩm là Công nghệ từ trái tim để tham gia giải thưởng này,” tác giả Vũ Hồng Vân chia sẻ.

Tác phẩm giải Nhất của tác giả Trần Văn Hiếu.

Tác phẩm giải Nhất của tác giả Trần Văn Hiếu.

Tác phẩm “Đam mê chế tạo robot” của tác giả Trần Văn Hiếu (Thông tấn xã Việt Nam) đã vượt qua 614 bức ảnh đơn để giành giải Nhất ở hạng mục này.

Nhân vật trong ảnh là học sinh trường trung học cơ sở Giảng Võ điều khiển robot gắp bóng trong cuộc thi Sáng tạo Robotics dành cho học sinh trung học cơ sở của Hà Nội năm 2024.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, bằng sự đầu tư công phu, nghiêm túc, góc máy sáng tạo, kỹ thuật thể hiện ấn tượng, tác phẩm đã truyền tải tới công chúng niềm đam mê học tập, nghiên cứu khoa học trong thanh thiếu nhi.

Bộ ảnh “Công nghệ Metro – Khơi thông giao thông đô thị” của tác giả Ngô Thị Thu Ba.

Bộ ảnh “Công nghệ Metro – Khơi thông giao thông đô thị” của tác giả Ngô Thị Thu Ba.

Đối với hạng mục Ảnh bộ, vượt qua 144 tác phẩm, bộ ảnh “Công nghệ Metro – Khơi thông giao thông đô thị” của tác giả Ngô Thị Thu Ba (Thành phố Hồ Chí Minh) đã xuất sắc giành giải Nhất.

Cùng với nội dung và kỹ thuật thể hiện thuyết phục, tác giả đã mang đến một cái nhìn tổng quan về kết cấu và tầm quan trọng của tuyến Metro trong hệ thống giao thông đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ ảnh được Ban Giám khảo đánh giá là đầu tư công phu, kỹ lưỡng, không bị trùng lặp về nội dung và góc máy thể hiện mới mẻ.

Bộ ảnh “Tour đêm Hà Nội-Tạo sự khác biệt cho sản phẩm du lịch bằng công nghệ” của tác giả Lê Minh Sơn.

Bộ ảnh “Tour đêm Hà Nội-Tạo sự khác biệt cho sản phẩm du lịch bằng công nghệ” của tác giả Lê Minh Sơn.

Tham gia Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim,” Báo Điện tử VietnamPlus cũng giành giải Ba cho bộ ảnh “Tour đêm Hà Nội-Tạo sự khác biệt cho sản phẩm du lịch bằng công nghệ” và giải Khuyến khích cho bộ ảnh “Chợ 4.0 ở Việt Nam-Đi chợ không cần tiền mặt” của phóng viên Lê Minh Sơn.

'Công nghệ gắn kết con người'

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng đánh giá các tác phẩm xuất sắc được lựa chọn trao giải đã khai thác được những góc nhìn tiêu biểu và nhân văn mà các thành tựu khoa học công nghệ mang lại. Đặc biệt, đây là những tác phẩm đã chạm đến cảm xúc của người xem với cách kể chuyện bình dị và những hình ảnh ấn tượng.

“Các tác phẩm đã một lần nữa cho thấy giờ đây công nghệ không chỉ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mà còn gắn kết con người đến gần với nhau hơn, kết nối yêu thương. Đây là điểm khác biệt so với nhiều cuộc thi, nhiều giải thưởng về công nghệ trước đây. Và cũng chính là thông điệp mà Thông tấn xã Việt Nam và Tập đoàn Viettel mong muốn được truyền tải rộng rãi đến đông đảo công chúng,” bà Vũ Việt Trang nói.

Bà Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng phát biểu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng phát biểu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Không gian số đang không ngừng phát triển tạo nên những thành tựu mới mẻ. Trong dòng chảy công nghệ đó, vạn vật cũng đang chuyển động theo. Công cuộc chuyển đổi số quốc gia đang được triển khai một cách tổng thể ở nhiều ngành nghề, trên nhiều lĩnh vực.

Bà Vũ Việt Trang khẳng định Thông tấn xã Việt Nam và Tập đoàn Viettel sẽ nỗ lực không ngừng để làm tốt sứ mệnh truyền tải thông tin và đưa công nghệ đến với đông đảo công chúng, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển ngày một tốt đẹp hơn, an toàn hơn, đời sống người dân không ngừng được nâng cao.

Sau hơn 3 tháng phát động, Giải thưởng "Công nghệ từ trái tim" đã thu hút sự tham gia của hơn 318 tác giả với hơn 800 tác phẩm dự thi.

Ban Tổ chức đã nhận được gần 1.700 ảnh và gần 100 video clip với những hình ảnh phán ánh những đóng góp quan trọng của công nghệ trong mọi mặt của đời sống. Riêng về ảnh, có 614 tác phẩm ảnh đơn và 144 tác phẩm ảnh bộ, mỗi bộ gồm từ 5-8 ảnh.

Qua 3 vòng chấm giải, với tinh thần công tâm, khách quan, Ban Giám khảo đã lựa chọn và quyết định trao giải cho 10 tác phẩm ảnh đơn, 12 tác phẩm ảnh bộ và 10 tác phẩm video clip theo thứ tự giải: Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho từng thể loại.

Nhà báo Nguyễn Thắng, Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo cho rằng "Công nghệ từ trái tim" là một giải thưởng lớn về ảnh và video, góp phần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về thành quả của công nghệ.

Ông Thắng đánh giá hầu hết các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề. Nhiều tác giả đã nghiên cứu kỹ thể lệ nên thể hiện khá sáng tạo, phong phú với những khoảnh khắc ấn tượng về công nghệ. Đó là việc áp dụng, sử dụng công nghệ trong sinh hoạt hằng ngày, hoạt động ở mọi ngành nghề, lĩnh vực của đời sống xã hội như y tế, giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp…

Đặc biệt, các tác phẩm được sáng tác, ghi lại khoảnh khắc trên khắp đất nước, từ miền núi đến đồng bằng, từ thành thị đến nông thôn hay các vùng biển đảo.

Các tác phẩm xuất sắc đang được trưng bày tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các tác phẩm xuất sắc đang được trưng bày tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Chất lượng tác phẩm dự thi khá cao, một số tác phẩm của tác giả là những nhà báo, nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp thực sự vượt trội về nội dung thông tin, kỹ thuật thể hiện, đã thuyết phục được Hội đồng Giám khảo với mức điểm cao," nhà báo Nguyễn Thắng nhận xét.

Trải qua nhiều vòng chấm, những chủ nhân của Giải thưởng ảnh và video clip về chủ đề công nghệ với tổng giá trị giải thưởng lớn nhất từ trước đến nay (1 tỷ đồng) đã được Hội đồng Giám khảo lựa chọn.

Hội đồng Giải đã quyết định chọn 32 tác phẩm đoạt giải và 29 tác phẩm trưng bày tại Lễ trao giải. Công chúng có thể trực tiếp tham quan, thưởng lãm các tác phẩm đoạt giải và các tác phẩm tiêu biểu được trưng bày tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội từ ngày 5/6 đến ngày 11/6 và tham quan trực tuyến tại Gallery ảo.

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM, TÁC GIẢ ĐOẠT GIẢI

GIẢI ẢNH BỘ: 12 giải

Giải nhất:

Công nghệ Metro-Khơi thông giao thông đô thị (Ngô Thị Thu Ba)

Giải nhì:

Chuyển đổi số trong quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện (Trần Huy Hùng)

Viettel Post trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0 (Trần Thị Minh Phượng)

Giải ba

Delco Farm – Mô hình trang trại thông minh, giải pháp nông nghiệp công nghệ cao (Bùi Cương Quyết)

Thiết bị thông minh hỗ trợ bệnh nhân tai biến - sản phẩm sáng tạo đầy tính nhân văn của học sinh Hà Nội (Lê Thanh Tùng)

Tour đêm Hà Nội-Tạo sự khác biệt cho sản phẩm du lịch bằng công nghệ (Lê Minh Sơn)

Giải khuyến khích

Giao thông xanh hướng tới một tương lai bền vững (Phan Tuấn Anh)

Trái tim cho em (Lê Mạnh Linh)

Năng lượng sạch ở Trường Sa (Trịnh Thông Thiện)

Công nghệ là đôi tay gieo ước mơ cho Thắm dạy chữ (Trần Văn Hoàng)

“Mắt thần” trên Biển Đông (Trịnh Thông Hải)

Chợ 4.0 ở Việt Nam-Đi chợ không cần tiền mặt (Lê Minh Sơn)

GIẢI ẢNH ĐƠN: 10 giải

Giải nhất

Đam mê chế tạo robot Trần Văn Hiếu

Giải nhì

Giành sự sống (Nguyễn Vinh Hiển)

Hạnh phúc giản đơn (Nguyễn Văn Quang)

Giải ba

Tiết học mới (Ngô Quang Phúc)

Công nghệ hàn robot kỹ thuật cao của công ty BHT (Kiều Anh Dũng)

Hướng dẫn đồng bào Lô Lô cách trả tiền điện qua app (Trương Vững)

Giải khuyến khích

Công nghệ mới (Trần Thế Phong)

Kiểm lâm Cao Bằng và đồng bào dân tộc sử dụng công nghệ định vị GPS trong việc trồng rừng và bảo vệ lá phổi xanh trái đất (Hoàng Quang Hà)

Cuộc gọi của già làng (Lê Vấn)

Công nghệ 4.0 (Nguyễn Đoàn Kết)

GIẢI VIDEO CLIP: 10 giải

Giải nhất

Công nghệ từ trái tim (Vũ Hồng Vân)

Giải nhì

Chiến binh bảo vệ không gian mạng (Phùng Thị Trang)

Lan tỏa chữ viết dân tộc Thái (Trịnh Xuân Tư)

Giải ba

Trợ lý “robot” cùng bác sĩ khám bệnh (Lê Thị Hồng Thắm)

Viettel đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển (Nguyễn Đình Nam)

Học sinh chế tạo thành công robot chân vịt hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ có tính cơ động cao trên thế giới (Nguyễn Lưu Niệm)

Đi tìm trái tim robot (Nguyễn Minh Khuê)

Trợ thủ công nghệ cùng trồng rừng giữ nước (Nguyễn Thị Xuân Hương)

Khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, kiosk tự phục vụ tại Hà Nam (Vũ Công Định)

Hai mặt của công nghệ (Phạm Như Cương)

Có thể bạn quan tâm