Khoa học - Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024 vinh danh 2 nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã tạo được uy tín trong cộng đồng khoa học Việt Nam. Năm nay, giải thưởng được trao cho Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Mạnh Trí và Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh.
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 15/5 tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024.

Nhằm khích lệ, tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản, từ năm 2014 Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu cơ bản xuất sắc. Đến nay, giải thưởng trở thành sự kiện quan trọng trong dịp Kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.

Năm nay, giải thưởng được trao cho Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Mạnh Trí và Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Mạnh Trí đang công tác tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông được trao giải thưởng qua cụm ba công trình được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học, sức khỏe và đột biến gen. Cụm công trình này góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Mạnh Trí (phải) và Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Mạnh Trí (phải) và Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh công tác tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam được trao giải thưởng qua 1 Công trình được công bố trên tạp chí Physical Review Letters, là tạp chí khoa học hàng đầu thế giới của ngành vật lý.

Công trình thể hiện 3 kết quả đột phá về hướng nghiên cứu, có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử. GS Kiselev (đồng tác giả của công trình) nói ý tưởng của Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh là một kiệt tác tao nhã về vật lý hiện đại.

Đại diện cho các nhà khoa học đạt giải, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết chị rất bất ngờ khi được trao giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu.

Vị tiến sĩ nhắn nhủ các bạn trẻ hãy sống vì đam mê vì khi đó sẽ được đền đáp xứng đáng. "Tình yêu dành cho môn vật lý của tôi từng trải qua đầy thử thách, nhiều lần tôi thấy thất bại muốn sang dạy học, hiện vẫn còn một số nghiên cứu nhiều năm nhưng chưa có kết quả, nhưng nhờ đam mê, tôi đã dần vượt qua tất cả khó khăn, thử thách," Tiến sĩ Kim Thanh nói.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh phát biểu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh phát biểu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong bài phát biểu, nhiều lần nhà nữ khoa học nghẹn lời khi nhắc về những ngày mới bước vào nghiên cứu. Chị nhớ lại khoảng thời gian nghiên cứu tại Pháp, từng nói với một người bạn nước ngoài nếu chị có bài đăng trên Physical Review Letters, chị sẽ bỏ nghiên cứu vật lý, vì ước mơ của chị khi đạt được rồi sẽ muốn sống mãi với ước mơ ngọt ngào đó.

"Giấc mơ năm nào đã thành hiện thực, tuy nhiên tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu vật lý chứ không ngủ vùi như từng nghĩ trước kia. Tôi nhận ra có nhiều vấn đề để nghiên cứu và sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trẻ nếu muốn dành tình yêu cho vật lý," Tiến sĩ Kim Thanh cho hay.

Qua 10 năm tổ chức và triển khai, giải thưởng Tạ Quang Bửu đã tạo được uy tín trong cộng đồng khoa học Việt Nam, thu hút sự quan tâm của xã hội. Sự thành công đó có được là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và chính phủ, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như những đóng góp quan trọng, trực tiếp trong suốt quá trình đánh giá, chọn lọc nghiêm cẩn, công tâm, khách quan của các thành viên Hội đồng khoa học Nghiên cứu cơ bản của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Hội đồng xét tặng giải thưởng với uy tín, trình độ chuyên môn cao.

Có thể bạn quan tâm