Thể thao

Giải Việt dã “Chinh phục đỉnh Pờ Yầu”: Hứa hẹn những cuộc đua hấp dẫn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 21-10, Giải Việt dã “Chinh phục đỉnh Pờ Yầu” lần thứ 2 sẽ chính thức khởi tranh tại xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Các chân chạy trong và ngoài tỉnh đang háo hức được thử thách với cung đường khắc nghiệt nhưng cũng đầy thơ mộng này.

So với lần đầu tiên tổ chức (năm 2022), Giải Việt dã “Chinh phục đỉnh Pờ Yầu” năm nay có nhiều điểm mới. Theo ông Võ Văn Sơn-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện, Phó Trưởng ban tổ chức giải: Để khâu tổ chức được chuyên nghiệp hơn, các vận động viên (VĐV) tham gia giải đóng một khoản kinh phí 200 ngàn đồng để mua áo, mũ. Đây là khoản thu mà hầu hết các giải chạy phong trào trên cả nước đều áp dụng và được các chân chạy hưởng ứng.

Khoảng 300 VĐV sẽ tham gia Giải Việt dã “Chinh phục đỉnh Pờ Yầu” lần thứ 2-2023. Ảnh: L.V.N

Khoảng 300 VĐV sẽ tham gia Giải Việt dã “Chinh phục đỉnh Pờ Yầu” lần thứ 2-2023. Ảnh: L.V.N

Nếu như năm 2022 chỉ có hơn 100 VĐV tranh tài thì ở giải năm nay có khoảng 300 VĐV đăng ký thi đấu. Giải năm nay không chỉ thu hút các câu lạc bộ (CLB) marathon có phong trào mạnh như: Gia Lai Marathon, An Khê Marathon, Đak Đoa Marathon mà còn có nhiều VĐV ở các tỉnh: Kon Tum, Đak Lak, Lạng Sơn đăng ký tham gia.

Nhằm tạo sự cạnh tranh cho các lứa tuổi cũng như tăng thêm sự thử thách, tạo cơ hội để các VĐV có dịp trải nghiệm cuộc sống của bà con làng Pờ Yầu, Ban tổ chức đã mở rộng thêm cự ly 8 km từ tỉnh lộ 666 đến nhà rông của làng. Ở mỗi cự ly, các VĐV được chia làm 2 lứa tuổi từ 16 đến 35, trên 35 và dựa vào thành tích để trao giải cho từng nội dung của từng độ tuổi.

“Năm nay, chúng tôi mở rộng quy mô giải và bước đầu thu được những tín hiệu tích cực. Pờ Yầu chắc chắn sẽ đón một lượng du khách lớn với không chỉ VĐV tranh tài mà còn người thân đi cùng cổ vũ. Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh của địa phương, nhất là làng Pờ Yầu đậm đà bản sắc. Ngoài hoạt động thể thao, chúng tôi vẫn duy trì các chương trình đồng hành nhằm quảng bá văn hóa, ẩm thực, phong cảnh của ngôi làng”-ông Sơn cho hay.

Anh Nguyễn Chế Dương-Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Dương Nguyễn Sport, đơn vị tài trợ livestream sự kiện này-chia sẻ: “Việc quảng bá hình ảnh qua mạng xã hội nhằm lan tỏa giải đấu cũng như các hoạt động liên quan đến với đông đảo khán giả ở khắp nơi. Chúng tôi đã khảo sát trước đường chạy và dự kiến bố trí 7 máy quay với 2 máy ở các vạch đích, xuất phát và 5 máy lưu động theo chân các VĐV để có hình ảnh chân thực nhất. Ngoài ra còn bố trí flycam để có những hình ảnh tổng quát, mới lạ về đường chạy cũng như ngôi làng Pờ Yầu”.

Với những thay đổi từ Ban tổ chức, giải năm nay đang được cộng đồng “runner” rất trông chờ. Anh Lê Trung Quý (CLB Đak Đoa Marathon) cho hay: “Năm nay, CLB Đak Đoa Marathon có 12 thành viên tham gia giải. Chúng tôi đang rất háo hức chờ đón sự kiện này. Cuối tuần vừa rồi, CLB cũng đã tổ chức chạy thử cung đường này. Đây thực sự là một thử thách thú vị, khung cảnh đường chạy rất đẹp, nhất là khi lên được đỉnh Pờ Yầu nhìn xuống. Hy vọng VĐV ở các địa phương khác đến cũng có những ấn tượng đẹp với hành trình chinh phục đỉnh Pờ Yầu năm nay”.

Theo ông Ngô Gia Hùng-Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, đơn vị cử 2 VĐV trẻ tham gia giải đấu này. “Đường chạy lên đỉnh Pờ Yầu rất phù hợp để các VĐV của chúng tôi tập luyện thể lực cho các cự ly dài cũng như tham gia Giải Vô địch Quốc gia leo núi mà Gia Lai là một trong những đơn vị thế mạnh. Ngoài ra, nếu khai thác tốt thì có thể tổ chức giải leo núi như nhiều nơi như: Bà Rá (Bình Phước), Tà Cú (Bình Thuận), Bà Đen (Tây Ninh) và đăng cai Giải Vô địch Quốc gia”-ông Hùng cho biết.

Có thể bạn quan tâm