Thể thao

Giữ ổn định V-League để hỗ trợ HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nếu không có gì thay đổi, HLV người Hàn Quốc Kim Sang-sik sẽ được bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển VN ngày 3.5 tới. Tân thuyền trưởng cần Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) hỗ trợ tối đa để làm tốt công việc của mình.

ĐỘI TUYỂN VN CẦN NHỊP ĐẬP ỔN ĐỊNH TỪ CLB

Bóng đá VN chuẩn bị bước sang chương mới khi VFF dự kiến ký hợp đồng với cựu ngôi sao bóng đá Hàn Quốc Kim Sang-sik cho vai trò HLV trưởng đội tuyển VN. Bản thân VFF cần hỗ trợ thực chất cho ông Kim bằng cách trả lại sự ổn định cho V-League, để đảm bảo nguồn cầu thủ luôn sẵn sàng, đạt phong độ cao khi lên tập trung đội tuyển. Đấy là điều rất cần thiết, nhất là khi bóng đá VN đang tiến hành đồng bộ với lịch thi đấu của bóng đá thế giới.

V-League thường ngắt quãng khiến cầu thủ không có phong độ tốt khi lên đội tuyển VN

V-League thường ngắt quãng khiến cầu thủ không có phong độ tốt khi lên đội tuyển VN

Suốt vài năm qua, đặc biệt từ giai đoạn dịch Covid-19, V-League không hỗ trợ tốt cho các đội tuyển quốc gia dưới thời HLV Park Hang-seo và HLV Philippe Troussier. Giải đấu đỉnh cao cung cấp ngôi sao cho đội tuyển VN đã không được hoạt động một cách bình thường như các giải đấu trên thế giới. Không chỉ giải lớn như vòng loại World Cup, Asian Cup hay vô địch Đông Nam Á, V-League thường xuyên bị ngắt đoạn một cách vô lý bởi rất nhiều giải đấu trẻ. Đó là giải đấu của các đội tuyển trẻ U.23 VN (SEA Games, giải U.23 châu Á) hoặc thậm chí là U.20 VN (U.20 châu Á, U.20 World Cup)…

Điều này dẫn đến việc mỗi mùa giải bị ngắt quãng 4 - 5 lần, mỗi lần kéo dài cả một tháng đến tháng rưỡi. Đơn cử V-League 2023 - 2024 đá được 15 vòng nhưng bị ngưng đến 4 lần. Trong quãng thời gian 196 ngày từ khi khai mạc (ngày 20.10.2023) đến khi đá lại vòng 16 ngày 3.5, tổng thời gian ngắt quãng của V-League lên đến 122 ngày, tương đương 4 tháng trời (chiếm 62% thời gian). Quãng thời gian các cầu thủ thi đấu liên tục chỉ có 74 ngày (38%), trung bình 4,9 ngày/vòng đấu. Điều này cho thấy V-League bị cắt vụn, cầu thủ thường xuyên nghỉ nhiều hơn đá, nhưng khi trở lại phải lập tức căng mình đá dồn toa. Việc cầu thủ bị ép đá đến 6 trận trong 22 ngày từ vòng 15 - 21 sắp tới đã bị hàng loạt CLB phản ứng. Đó là sự chuẩn bị không tốt chút nào trước khi đội tuyển VN tập trung cho vòng loại World Cup 2026 vào tháng 6 tới.

VFF VÀ CLB CẦN TÌM TIẾNG NÓI CHUNG

Bóng đá VN đã đi được một chặng đường dài, chứng minh bản thân bằng việc trở thành "khách quen" ở các giải trẻ cấp châu lục. Bình luận viên Vũ Quang Huy bày tỏ: "Chúng ta đều hiểu rõ rằng nhiệm vụ tối thượng của các đội tuyển trẻ chính là cung cấp đầu vào chất lượng cho đội tuyển quốc gia. VN tích cực tham gia giải trẻ, ở cấp độ châu lục hay SEA Games cũng chỉ vì để tăng đầu vào cho đội tuyển VN. Chúng ta đã có 2 tấm HCV SEA Games rồi. Các đội tuyển U.20 VN và U.23 VN cũng thường xuyên góp mặt ở sân chơi châu lục rồi.

Đã đến lúc VFF cần xem trọng một cách thực chất hơn đến nền tảng của cả nền bóng đá là giải quốc nội, thay vì tối ưu hóa thời gian cho các đội tuyển trẻ vì những mục tiêu khác. Chuyện cầu thủ đá 3, 4 vòng rồi nghỉ 4 tuần đi ngược với khoa học. Rất nhiều HLV ở V-League than phiền vì phải làm lại từ đầu công tác thể lực và quản lý vì các quãng nghỉ quá dài, cầu thủ đá dồn bị quá tải, liên tục chấn thương. Cả HLV Park Hang-seo và Troussier đều từng khẳng định sức mạnh của đội tuyển quốc gia đến từ các CLB. Thế giới chẳng có mấy ai mà giải vô địch quốc gia liên tục bị ngưng, hoãn vì các giải trẻ cả. Chính chúng ta đã làm suy yếu đội tuyển quốc gia khi cầu thủ bị ép phải đá những chuỗi 6 trận trong 22 ngày như sắp tới. Tôi nghĩ tình thế hiện tại là thích hợp để những người làm bóng đá VN trả V-League về nhịp "sinh hoạt bình thường" của nó".

Về phần mình, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho rằng: "VN đã đồng bộ lịch thi đấu của AFC và FIFA rồi, giữa VFF và các CLB cần ngồi lại để thống nhất với nhau lịch thi đấu cho các giải chuyên nghiệp. Giải vô địch quốc gia cần giống sợi chỉ đỏ vận hành xuyên suốt liên tục để đảm bảo duy trì trình độ, phong độ tập luyện và thi đấu cho cầu thủ. V-League ngừng lại nhiều quá là không tốt. Nền tảng thể lực của cầu thủ VN hiện nay chưa thể như cầu thủ thế giới được, nên giữa VFF và VPF, các CLB cần phải ngồi lại thống nhất để có lịch thi đấu giải quyết hài hòa lợi ích của CLB, đảm bảo tính cạnh tranh, liên tục của các giải đấu. Chúng ta cần duy trì thống nhất V-League sẽ vẫn đá, không bị dừng bởi các giải trẻ. Ngược lại CLB sẵn lòng ủng hộ nhả quân cho các đội tuyển trẻ VN trong thời gian diễn ra V-League. Quan trọng là hài hòa lợi ích và dựa trên nền tảng đủ xem trọng nhau từ các phía mà thôi. Khi đó, tân HLV đội tuyển VN mới có thể an tâm bắt tay vực dậy đội tuyển quốc gia".

Có thể bạn quan tâm