Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hamas chỉ từ bỏ vũ khí khi nhà nước Palestine đầy đủ chủ quyền được thành lập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Báo The Times of Israel ngày 25/4 dẫn lời quan chức Khalil al-Hayya của Hamas vừa đưa ra một tuyên bố quan trọng nói trên.
Ảnh vệ tinh ngày 23/4 cho thấy lều trại mới dựng lên tại địa điểm gần Rafah, chuẩn bị cho cuộc tấn công của Israel. Ảnh: baoquocte.vn

Ảnh vệ tinh ngày 23/4 cho thấy lều trại mới dựng lên tại địa điểm gần Rafah, chuẩn bị cho cuộc tấn công của Israel. Ảnh: baoquocte.vn

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Dubai, Khalil al-Hayya cho rằng Hamas sẵn sàng từ bỏ vũ khí và giải tán nhánh quân sự của mình nếu nhà nước Palestine với đầy đủ chủ quyền được thành lập, bao gồm các phần ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Ông al-Hayya nói việc thành lập nhà nước Palestine theo biên giới trước năm 1967 chỉ nên được coi là giải pháp tạm thời và nhấn mạnh "quyền lịch sử của người Palestine đối với toàn bộ đất đai của Palestine".

Theo cương lĩnh năm 2017 của Hamas, người Palestine có quyền sở hữu toàn bộ vùng đất từ sông Jordan ở phía đông đến Địa Trung Hải ở phía tây, từ Ras al-Naqurah ở phía bắc đến Umm al-Rashrash ở phía nam.

Israel chưa bình luận về bình luận của quan chức Hamas. Hiện tại, Tel Aviv tiếp tục các cuộc không kích Gaza và dự đoán sắp đưa quân vào Rafah. Quân đội Israel vừa thông báo tiêu diệt hai tay súng tại miền trung Gaza.

Trong diễn biến liên quan, Mỹ đề nghị chính quyền Israel trả lời về thông tin phát hiện các hố chôn tập thể tại 2 bệnh viện ở Gaza trước đó bị phá hủy trong các đợt vây hãm của Tel Aviv. EU ủng hộ LHQ về việc điều tra độc lập trường hợp này.

Cũng trong ngày 25/4, theo TTXVN tại Washington, hãng tin Bloomberg ngày cho biết Saudi Arabia có kế hoạch tổ chức cuộc họp bên lề một sự kiện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào ngày 29/4 tới để thảo luận về tương lai của Dải Gaza với các quan chức nước ngoài, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Gần đây, Washington thất vọng vì Israel thiếu kế hoạch cho tình hình thời hậu chiến ở Gaza và việc Thủ tướng Benjamin Netanyahu không sẵn sàng thảo luận các bước đi hướng tới giải pháp hai nhà nước với Palestine.

Còn báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền tại các vùng lãnh thổ của Palestine, bà Francesca Albanese, lưu ý rằng trọng tâm của cộng đồng quốc tế phải tập trung vào nguy cơ về việc thanh lọc sắc tộc đối với người Palestine, đồng thời hối thúc các quốc gia phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn điều này.

Có thể bạn quan tâm