Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hamas không chấp nhận đàm phán khi Israel chưa dừng tấn công tại Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Hãng TASS của Nga ngày 25/12 đưa tin, Hamas từ chối mọi điều kiện đàm phán thả con tin khi Israel chưa dừng tấn công ở Dải Gaza.
Binh sỹ Israel tham chiến tại Dải Gaza. Ảnh: CNN

Binh sỹ Israel tham chiến tại Dải Gaza. Ảnh: CNN

Trang tin tức bằng tiếng Anh Ynetnews.com của Israel cùng ngày dẫn lời ông Ali Baraka - một thành viên lãnh đạo của Hamas, nói rằng đã có một số đề xuất được đưa ra song nhấn mạnh quan điểm của Hamas là Israel trước hết chấm dứt mọi hành động quân sự ở Dải Gaza.

Ông Ali Baraka cho biết tất cả các phe phái vũ trang của người Palestine đều có cùng quan điểm về vấn đề nói trên, đồng thời yêu cầu mở cửa trở lại các cửa khẩu để hàng viện trợ nhân đạo đến được với người dân đang thiếu thốn.

Trong những ngày qua, các cuộc đàm phán nhằm thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn mới đi kèm với việc trả tự do cho các con tin vẫn diễn ra tại Cairo, Ai Cập. Các cuộc đàm phán này được tiến hành thông qua các đối tác trung gian nước ngoài như Mỹ, Ai Cập và Qatar.

Hôm 24/12, truyền thông khu vực và Israel cho biết, Ai Cập đã đưa ra đề xuất mới về thỏa thuận trao đổi con tin tại Dải Gaza, theo đó lực lượng Hamas sẽ thả 40 người Israel bị giam giữ để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 14 ngày.

Tình hình tại Dải Gaza đang ngày càng bất ổn và mất an ninh, trong bối cảnh tình trạng thiếu lương thực trầm trọng đang xảy ra tại dải đất ven biển. Hiện chỉ có 9 trong số 36 bệnh viện trên toàn Gaza hoạt động.

Tính đến ngày 20/12, WHO ghi nhận 246 vụ tấn công vào các bệnh viện ở Gaza khiến 582 người thiệt mạng và 748 người khác bị thương. Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết 142 nhân viên của cơ quan này đã thiệt mạng do các cuộc tập kích của Israel.

Israel gặp nhiều khó khăn và tổn thất khi bắt đầu chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo, có 10 quân nhân nước này thiệt mạng trong ngày 23/12 khi chiến đấu ở Dải Gaza. Đây là một trong những ngày tổn thất nặng nhất đối với quân đội Israel (kể từ ngày 27/10). Hôm 24/12, IDF ghi nhận thêm 4 binh sĩ thiệt mạng ở Dải Gaza.

Kể từ ngày 27/10, IDF ghi nhận tổng cộng 153 binh sĩ thiệt mạng ở Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm