Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hamas không chấp nhận nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn của Hội đồng bảo an LHQ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 11/6, Hamas đã từ chối đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Mỹ công bố và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ( LHQ) ủng hộ bằng Nghị quyết số 2735 ngày 10/6.
Đại sứ Mỹ và Algeria trong phiên bỏ phiếu nghị quyết ủng hộ thỏa thuân ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Ảnh: Reuters

Đại sứ Mỹ và Algeria trong phiên bỏ phiếu nghị quyết ủng hộ thỏa thuân ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Ảnh: Reuters

Nguồn tin của Israel cho biết Hamas đã không chấp nhận đề xuất ngừng bắn 3 giai đoạn do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố ngày 31/5 và được Nghị quyết 2735 của Hội đồng bảo an LHQ ngày 10/6 ủng hộ. Hamas đã gửi quan điểm phản đối này đến hai nhà trung gian quốc tế là Ai Cập và Qatar tối qua.

Hamas chưa đưa ra bình luận về thông tin do truyền thông Israel công bố. Về phía Israel, cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng các thành viên Chính phủ chưa công bố quan điểm chính thức của nước này đối với Nghị quyết mới của Hội đồng bảo an ( HĐBA) . Tuy nhiên, một nguồn tin Israel chiều qua dẫn lời một quan chức nước này nói rằng Israel không nhận thấy sự mâu thuẫn trong nội dung Nghị quyết của HĐBA với những điều kiện mà Israel theo đuổi trong cuộc chiến tại Gaza, đó là không dừng chiến sự trước khi đánh bại hoàn toàn Hamas và giải cứu toàn bộ con tin.

HĐBA thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza vào ngày 10/6, với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Nga. Đề xuất này gồm 3 giai đoạn, do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đánh giá, tuyên bố ủng hộ của Hamas là “dấu hiệu đầy hy vọng”, tuy nhiên, những hành động và quyết định thực tế của lực lượng này mới là yếu tố quyết định thực sự đối với tiến trình hòa bình.

Về phía Israel, ông Blinken thông báo, trong cuộc gặp vào tối 10/6 ở Jerusalem, Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã khẳng định lại cam kết đối với thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh cách tiếp cận tích cực của Hamas cũng như động thái thông qua nghị quyết ủng hộ của HĐBA.

Ngoại trưởng một số nước châu Âu như Anh, Bỉ hoan nghênh nghị quyết của HĐBA.

Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) kêu gọi thực hiện ngay nghị quyết và nhắc lại “lập trường ủng hộ hoàn toàn đối với lộ trình toàn diện do Tổng thống Mỹ Joe Biden trình bày”.

Có thể bạn quan tâm