Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hamas ra điều kiện để thả 50 con tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 13/11, Lữ đoàn Al-Qassam - cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza - cho biết đã thông báo với những nhà trung gian hòa giải về việc lực lượng này sẵn sàng trả tự do cho 50 con tin gồm phụ nữ và trẻ em bị bắt làm con tin ở Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày.
Thiệt hại tại một bệnh viện ở thành phố Gaza sau khi bị Israel tấn công. Ảnh: THX/ TTXVN

Thiệt hại tại một bệnh viện ở thành phố Gaza sau khi bị Israel tấn công. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo Tân Hoa xã, trong một thông báo trên ứng dụng tin nhắn Telegram, ông Abu Ubaida - người phát ngôn của lữ đoàn trên - cho biết: "Những nhà trung gian hòa giải của Qatar đã nỗ lực để những người Israel bị bắt làm con tin được trả tự do, đổi lấy việc phóng thích 200 trẻ em và 75 phụ nữ Palestine". Ông nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn sẽ đảm bảo chấm dứt các hoạt động thù địch và cho phép hàng viện trợ đến được với người dân ở Dải Gaza đang hết sức thiếu thốn.

Trong diễn biến liên quan, tối ngày 13/11, quân đội Israel tiếp tục duy trì sức ép lên Hamas tại miền bắc Dải Gaza với mục tiêu diệt trừ lực lượng này.

Tờ The Times of Israel đưa tin, bộ binh Israel đã phát hiện thêm các kho vũ khí và cơ sở hạ tầng của Hamas bên trong các trường học, đền thờ và các tòa nhà ở Dải Gaza. Israel cáo buộc Hamas duy trì trung tâm chỉ huy bên dưới các bệnh viện và sử dụng những dân thường bên trên, gồm người mất nhà cửa và bệnh nhân, làm lá chắn.

Hãng AFP dẫn lời phó lãnh đạo cơ quan y tế Gaza Youssef Abu Rish cho biết, toàn bộ bệnh viện tại miền bắc vùng đất này đã ngừng hoạt động, chủ yếu do hết nhiên liệu và thuốc men, trang thiết bị y tế.

Có thể bạn quan tâm