Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hàn Quốc nói Bình Nhưỡng chuyển 7 ngàn container vũ khí cho Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won Sik ngày 18/3, cho biết Triều Tiên ban đầu vận chuyển vũ khí bằng đường biển sang Nga. Tuy nhiên, "với một số tuyến hàng hải hiện bị đình chỉ, một số vũ khí đã được gửi qua đường sắt”.
Bom FAB-1500-M54 trang bị UMPC của Nga. Ảnh: mil.in.ua

Bom FAB-1500-M54 trang bị UMPC của Nga. Ảnh: mil.in.ua

Theo Seoul, từ khoảng tháng 7/2023, Bình Nhưỡng đã chuyển tổng cộng 7.000 container vũ khí cho Nga, tăng thêm 300 so với ước tính vào tháng trước. Các container này có thể chứa đạn pháo cỡ 122mm và 152mm.

Cùng thời gian, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã nhận được hơn 9.000 container chứa hàng viện trợ từ Nga.

"Tình hình kinh tế Triều Tiên rất tồi tệ, nhưng kể từ năm ngoái đã được cải thiện đáng kể nhờ xuất khẩu vũ khí sang Nga", ông Shin cho biết.

Ông Shin cũng nghi ngờ rằng Nga có thể cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên, bất chấp các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Cuối năm ngoái, Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đã gửi hơn 1 triệu quả đạn pháo cho Nga, để đổi lại sự hỗ trợ kỹ thuật từ Moscow trong việc phóng vệ tinh trinh sát quân sự.

Mỹ cũng ước tính Triều Tiên đã giao hơn 1.000 container thiết bị quân sự và đạn dược cho Nga vào thời điểm tháng 10/2023. Cáo buộc đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong chuyến thăm đó, ông Kim tuyên bố rằng quan hệ với Nga là "ưu tiên số một" của Triều Tiên.

Liên quan, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay kể từ đầu năm nay, Không quân Nga đã thả hơn 3.500 quả bom xuống các vị trí của quân đội Ukraine, gấp 16 lần so với năm ngoái.

Máy bay quân sự Nga đã tăng cường sử dụng bom dẫn đường tấn công vào vị trí của các lực lượng vũ trang Ukraine ở biên giới và tiền tuyến.

Có thể bạn quan tâm