Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hezbollah tuyên bố “Ngày thứ tư thịnh nộ” sau vụ nổ bệnh viện làm 500 người chết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Khoảng 500 người đã thiệt mạng hôm 17/10 trong vụ nổ tại bệnh viện Al-Ahli al-Arab ở Dải Gaza mà cơ quan y tế Palestine cho rằng nguyên nhân là do cuộc không kích của Israel, nhưng quân đội Israel lại đổ lỗi cho vụ phóng rocket thất bại của một nhóm Thánh chiến Hồi giáo. 
Hình ảnh vụ nổ bệnh viện Ahli Arab. Ảnh: Z ( Twiter )

Hình ảnh vụ nổ bệnh viện Ahli Arab. Ảnh: Z ( Twiter )

Theo thông báo của cơ quan y tế chính quyền Hamas ở Dải Gaza đêm 17/10 (giờ địa phương), Bệnh viện Ahli Arab là nơi tiếp nhận hàng trăm người bị ốm và bị thương, đồng thời là địa điểm trú ẩn của hàng nghìn dân thường bị mất nhà cửa do những cuộc tấn công liên tục từ phía Israel.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở Bệnh viện Ahli Arab.

Vụ nổ xảy ra đúng vào thời điểm Hamas đang phóng hàng loạt rocket và tên lửa vào miền Trung Israel, trong đó có nhiều quả đã bay đến tận thành phố Tel Aviv.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ nổ là do bị Israel không kích, ném bom hay do chính tên lửa của Hamas rơi trở lại Dải Gaza.

Hamas đã cáo buộc Israel gây ra vụ tấn công. Phong trào Hezbollah ở Lebanon cũng đổ lỗi cho Israel về cái mà họ gọi là “vụ thảm sát”, “tội ác tàn bạo”, đồng thời kêu gọi “Hãy để ngày mai, thứ Tư, là ngày thịnh nộ chống lại kẻ thù”.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) nói rằng bệnh viện là nơi nhạy cảm, không phải mục tiêu của IDF và vụ nổ ở Bệnh viện Ahli Arab là do một vụ phóng tên lửa thất bại của nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Báo chí Israel, trong đó có tờ The Times of Israel ngày 18/10 đã đăng tải một loạt đoạn video từ camera giám sát, của hãng tin Al Jazeera… về vụ nổ bên trong lãnh thổ Palestine gây ra bởi một vụ phóng tên lửa thất bại để minh chứng và bảo vệ cho nhận định của IDF.

Các nước như Saudi Arabia, UAE và Bahrain cùng với Ai Cập, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ lỗi cho Israel về vụ nổ ở Bệnh viện Ahli Arab tại Thành phố Gaza.

Theo Reuters, bất kể ai chịu trách nhiệm về vụ nổ bệnh viện đều có thể sẽ phải thực hiện những nỗ lực ngoại giao phức tạp hơn nữa để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lan rộng.

Một quan chức cấp cao của Palestine cho biết Tổng thống Mahmoud Abbas đã hủy cuộc gặp được lên kế hoạch với Tổng thống Mỹ sau vụ nổ. Thủ tướng Palestine gọi đây là "tội ác khủng khiếp" và cho biết các nước ủng hộ Israel cũng phải chịu trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm