Văn hóa

Cổ học tinh hoa

Hiến tặng hai cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ đồng cho Thừa thiên Huế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau khi trúng đấu giá hai cổ vật triều Nguyễn từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, một tập đoàn đã hiến tặng các cổ vật này cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine (Tập đoàn Sunshine) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hiến tặng hai cổ vật triều Nguyễn có giá trị lớn do doanh nghiệp này đấu giá thành công.
 

Cổ vật mũ quan triều Nguyễn và hộp gỗ đi kèm. Ảnh: Balclis.
Cổ vật mũ quan triều Nguyễn và hộp gỗ đi kèm. Ảnh: Balclis.Hai cổ vật triều Nguyễn được tham gia đấu giá vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha). Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.

Các cổ vật này gồm mũ quan thời Nguyễn, chế tác trong khoảng cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX và áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu, chế tác trong khoảng thế kỷ XIX. Dự kiến các cổ vật này được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Việt Nam vào đầu tháng 4/2022.


 

Mũ quan triều Nguyễn đã được mua qua đấu giá với số tiền hơn 20 tỷ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm. Ảnh: Balclis.
Mũ quan triều Nguyễn đã được mua qua đấu giá với số tiền hơn 20 tỷ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm. Ảnh: Balclis.Theo đơn vị này, nhận thấy đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa- lịch sử, nên doanh nghiệp này mong muốn hiến tặng hai cổ vật cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày.

Qua việc hiến tặng này, đơn vị này mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa- lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau khi nhận được văn bản của đơn vị hiến tặng, vào ngày1/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật.


 

Cổ vật áo dài Nhật Bình được đấu giá cùng chiếc mũ quan triều Nguyễn. Ảnh: Ảnh: Balclis.
Cổ vật áo dài Nhật Bình được đấu giá cùng chiếc mũ quan triều Nguyễn. Ảnh: Balclis.


UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở Văn hóa và thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế và các sở ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để phối hợp với đơn vị hiến tặng tham mưu UBND tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp nhận hai cổ vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thời gian qua, thông tin chiếc mũ quan triều Nguyễn đã được một người mua ở Việt Nam mua với giá hơn 20 tỷ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm tại phiên đấu giá chính thức của Balclis - nhà đấu giá hàng đầu Tây Ban Nha, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Ngoài mũ quan triều Nguyễn, người mua này cũng trúng đấu giá áo dài Nhật Bình- một cổ phục của cung đình Huế, với một mức giá cũng được cho là "trên trời". Nếu tính cả tiền mua và thuế, phí vận chuyển cổ vật về Việt Nam, thì giá trị của 2 cổ vật này lên tới khoảng 35 tỷ đồng.


https://danviet.vn/mot-tap-doan-hien-tang-hai-co-vat-trieu-nguyen-tri-gia-hang-chuc-ty-dong-cho-tt-hue-20220401124325573.htm

Theo Trần Hòe  (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm