Sống trẻ - Sống đẹp

Khởi nghiệp

Học sinh sáng chế hệ thống ứng phó thiên tai và cảnh báo khẩn cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, 2 nam sinh của Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã cùng nhau nghiên cứu thành công sản phẩm Safe Alert.

Đây là hệ thống ứng phó với thiên tai và cảnh báo khẩn cấp với sự kết hợp của công nghệ tiên tiến, phạm vi ứng dụng được tối ưu hóa đến từng cá nhân và hộ gia đình.

Chứng kiến người thân ở quê nội Quảng Ngãi, Bình Định nói riêng và đồng bào cả nước nói chung thường xuyên phải gánh chịu các đợt thiên tai nặng nề, em Ngô Hữu Gia Phước (lớp 11B6) và em Nguyễn Mai Quang Minh (lớp 10A4) không khỏi trăn trở. Ước tính trong 20 năm qua, ở Việt Nam, các loại thiên tai như: bão, lũ, sạt lở đất… đã khiến hơn 13.000 người chết, gây thiệt hại tài sản trên 6,4 tỷ USD. Thực tế này khiến 2 nam sinh quyết tâm nghiên cứu sáng chế sản phẩm có thể cảnh báo thiên tai đến từng người dân, giúp họ chủ động trong giải pháp phòng tránh, giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

Hai em Ngô Hữu Gia Phước (bìa phải) và Nguyễn Mai Quang Minh hoàn thiện sản phẩm Safe Alert cùng với giáo viên hướng dẫn. Ảnh: M.T

Hai em Ngô Hữu Gia Phước (bìa phải) và Nguyễn Mai Quang Minh hoàn thiện sản phẩm Safe Alert cùng với giáo viên hướng dẫn. Ảnh: M.T

“Qua tìm hiểu chúng em được biết, hiện nay đã có một số hệ thống cảnh báo thiên tai và ứng phó khẩn cấp triển khai ở cấp quốc gia, do các cơ quan chức năng quản lý, vận hành và chưa phổ cập trong toàn dân. Đây là một trong những bất lợi đối với việc chủ động chuẩn bị phòng ngừa từ các cá nhân, gia đình. Vậy nên, chúng em mong muốn tạo ra sản phẩm có thể đáp ứng được điều đó”-Phước chia sẻ.

Minh lý giải thêm: Cảnh báo thiên tai và ứng phó khẩn cấp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của con người, giảm thiểu tổn thất và hậu quả do thiên tai gây ra. Vì vậy, mục tiêu chính của Safe Alert là cung cấp cảnh báo sớm và chính xác khi mực nước, nhiệt độ, tốc độ dòng chảy, áp suất tăng đột ngột, vượt quá ngưỡng an toàn thông qua khả năng ghi nhận và phân tích dữ liệu truyền về từ cảm biến của mạch Ardunio; từ đó, phát ra các tín hiệu cảnh báo bằng nhiều hình thức khác nhau như tin nhắn, loa phát thanh, đèn cảnh báo, màn hình hiển thị.

Sau khi nghiên cứu kỹ về lý thuyết, Phước và Minh bắt đầu tìm mua linh kiện để lắp ráp mô hình thử nghiệm gồm: mạch Ardunio, mô-đun GSM và các loại cảm biến mực nước, đo tốc độ gió, mưa… “Vấn đề khó nhất mà chúng em gặp phải là khâu lập trình, xây dựng mã nguồn xử lý dữ liệu thu nhận được từ cảm biến vì tin học không phải là thế mạnh của chúng em. Tuy nhiên, bằng quyết tâm và nỗ lực của bản thân, cộng với sự nhiệt tình hướng dẫn của thầy giáo dạy Tin học Nguyễn Hồng Vỹ, chúng em đã thực hiện thành công. Khi thực nghiệm trên mô hình, độ chính xác đáp ứng trên 90%”-Phước thông tin.

Cũng theo 2 nam sinh, một trong những điểm mạnh của Safe Alert là khả năng mở rộng và tích hợp. Với sự linh hoạt của nền tảng Ardunio, hệ thống có thể dễ dàng mở rộng về quy mô và ứng dụng tại nhiều khu vực, địa hình khác nhau, giúp thông tin cảnh báo kịp thời và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Hệ thống cũng có khả năng tích hợp với các công nghệ khác như IoT, năng lượng mặt trời hay hệ thống thông tin địa lý (GIS) để ứng dụng trên các lĩnh vực khác như: nông nghiệp, quản lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường. Với tạo hình nhỏ gọn, giá thành rẻ, tiết kiệm điện năng (có thể dùng pin) cũng giúp tăng thêm tính thực tiễn cho sản phẩm.

Đề cập về hướng phát triển trong thời gian tới, Minh cho biết: “Để có thể thương mại hóa sản phẩm, chúng em sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống. Trong đó, nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm; nâng cấp tính năng dự báo thiên tai, hỏa hoạn; sử dụng thêm các cảm biến phức tạp hơn như: sóng âm, địa chấn, khói, lửa… để có thể ứng dụng ở các điều kiện khác nhau trong thực tế, giúp hạn chế đến mức thấp nhất, thậm chí không để thiệt hại xảy ra”.

Hai em Ngô Hữu Gia Phước và em Nguyễn Mai Quang Minh (thứ 2 và 3 từ trái sang) nhận giải ba tại Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024 cho dự án Safe Alert. Ảnh: Mộc Trà

Hai em Ngô Hữu Gia Phước và em Nguyễn Mai Quang Minh (thứ 2 và 3 từ trái sang) nhận giải ba tại Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024 cho dự án Safe Alert. Ảnh: Mộc Trà

Đánh giá về dự án của 2 học trò, thầy Nguyễn Hồng Vỹ cho hay: Khi nghe các em chia sẻ ý tưởng về hệ thống cảnh báo thiên tai và ứng phó khẩn cấp, tôi ủng hộ ngay. Đây là ý tưởng rất hay, thiết thực và mang tính nhân văn. Đặc biệt, nghiên cứu này vô cùng hữu ích với người dân đang cư trú tại những khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai, bởi họ có cơ hội được tiếp cận sản phẩm, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai khẩn cấp khi nhận được cảnh báo kịp thời từ hệ thống.

“Mặc dù khả năng nghiên cứu khoa học và kinh phí thực hiện còn hạn chế nhưng tôi rất vui vì các em đã dám nghĩ, dám làm, biết hướng đến lợi ích của cộng đồng. Nỗ lực của Phước và Minh cũng đã được ghi nhận với giải ba tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024. Hy vọng, đây sẽ là động lực để 2 em tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học với nhiều dự án hữu ích trong tương lai”-thầy Vỹ bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm