Điểm đến Gia Lai

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ia Grai: Đồng hành cùng hội viên nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chương trình “Mỗi tổ chức Hội giúp đỡ ít nhất 1 hội viên thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều” được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Ia Grai (tỉnh Gia Laii) triển khai thực hiện hiệu quả. Từ những hình thức giúp đỡ đa dạng, thiết thực, nhiều hội viên đã từng bước thoát nghèo.
Điểm sáng từ cơ sở
Năm 2019, Hội LHPN xã Ia Yok đã giúp 8 hội viên thoát nghèo bền vững. Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Thị Tú Anh cho hay: “Ngay từ đầu năm, Hội đã khảo sát tìm hiểu hoàn cảnh, phân loại hộ nghèo theo từng nguyên nhân để có các giải pháp hỗ trợ phù hợp; đồng thời tăng cường tuyên truyền để hội viên phát huy nội lực, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại”.
Theo đó, 8 chi hội Phụ nữ người Kinh nhận giúp đỡ 8 hội viên dân tộc thiểu số ở làng Bồ. Các chi hội đã tuyên truyền, hướng dẫn hội viên tiết kiệm trong chi tiêu và giúp ngày công lao động. Khi công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả, tác động đến nhận thức của hội viên, Hội LHPN xã đề nghị Hội cấp trên hỗ trợ và huy động nguồn lực xã hội hóa để trao tặng sinh kế cho hội viên.
Trong năm 2019, Hội đã tặng 10 con heo giống, 100 con gà giống, 5 cặp bò cho các hộ gia đình khó khăn. Bên cạnh đó, thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ với hũ gạo tiết kiệm của Bác” và “Nuôi heo đất”, các chi hội đã tiết kiệm hơn 300 kg gạo và hơn 40 triệu đồng để giúp hội viên nghèo.
Hội LHPN huyện Ia Grai phối hợp tặng nhà cho bà Rơ Mah Pyinh (làng Del, xã Ia Tô). Ảnh: Phan Lài
Hội LHPN huyện Ia Grai phối hợp tặng nhà cho bà Rơ Mah Pyinh (làng Del, xã Ia Tô). Ảnh: Phan Lài
Chị Rơ Châm H’Min là hộ nghèo được hỗ trợ 1 cặp bò trị giá hơn 15 triệu đồng. Nhà chỉ có 1 sào ruộng trong khi các con đang độ tuổi ăn học nên hoàn cảnh gia đình chị H’Min rất khó khăn. Được tặng bò và tập huấn kỹ thuật chăm sóc, chị H’Min vô cùng vui mừng.
Với sự giúp đỡ của các cấp Hội, chị đã trồng được vườn rau xanh, biết tiết kiệm chi tiêu để mua hơn 20 con gà giống về nuôi. Nhờ đó, gia đình chị đã thoát nghèo vào năm 2019. Chị chia sẻ: “Tôi rất biết ơn Hội LHPN xã đã quan tâm giúp đỡ gia đình lúc khó khăn. Tôi sẽ cố gắng làm lụng, quyết không để tái nghèo”.
Chủ tịch Hội LHPN xã chia sẻ: “Hội LHPN xã Ia Yok hiện có 1.098 hội viên, trong đó có 33 hội viên nghèo. Năm nay, Hội quyết tâm giúp 8 hội viên thoát nghèo. Với  những hoạt động giúp đỡ phù hợp, thường xuyên, hy vọng số hộ nghèo sẽ tiếp tục giảm thấp”.
Chung tay giúp đỡ người nghèo
Năm 2020, các cấp Hội LHPN huyện Ia Grai đã đăng ký giúp đỡ 17 hội viên nghèo (trong đó có 13 hội viên dân tộc thiểu số) với các hình thức như: giúp ngày công, cây-con giống; giúp tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế... Hội phối hợp với Hội Phụ nữ Công an huyện tặng 9 con heo giống trị giá hơn 20 triệu đồng cho 3 hội viên; hỗ trợ xây dựng 2 mái ấm tình thương, sửa chữa 1 căn nhà với tổng trị giá trên 141 triệu đồng cho hội viên các xã: Ia Tô, Ia Krai và Ia Pếch. Hội LHPN thị trấn Ia Kha cũng hỗ trợ 3,5 triệu đồng và 5.000 cây giống bời lời cho 25 hội viên…
Gia đình chị Siu Blur (làng Nang Long-O Sơr, xã Ia Pếch) thuộc diện hộ nghèo. Cuộc sống gia đình dựa vào 2 sào ruộng và khoảng 5 sào rẫy. Trước hoàn cảnh của chị Blur, năm 2020, Hội LHPN xã Ia Pếch đã đăng ký giúp chị thoát nghèo.
Theo đó, Hội LHPN xã trích quỹ “Đồng hành cùng hội viên phụ nữ nghèo” mua tặng gia đình chị Siu Blur 200 cây cà phê; Hội LHPN huyện hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa lại nhà, 5 triệu đồng làm chuồng heo và nhà vệ sinh, tặng thêm 2 con heo giống. Chị tâm sự: “Nhờ có sự hỗ trợ của Hội LHPN các cấp, gia đình tôi có nhà vững chắc để ở, có thêm sinh kế để vươn lên thoát nghèo”.
Hội LHPN huyện Ia Grai hỗ trợ heo giống giúp chị Siu Blur (bên trái, làng Nang Long-O Sơr, xã Ia Pếch) phát triển kinh tế. Ảnh: Phan Lài
Hội LHPN huyện Ia Grai hỗ trợ heo giống giúp chị Siu Blur (bên trái, làng Nang Long-O Sơr, xã Ia Pếch) phát triển kinh tế. Ảnh: Phan Lài
Bà Dương Thị Mộng Loan-Chủ tịch Hội LHPN huyện Ia Grai-chia sẻ: Việc giúp đỡ hội viên thoát nghèo được các cấp Hội trên địa bàn huyện thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Năm 2019, các cấp Hội LHPN đã giúp 23 hội viên thoát nghèo. Những hoạt động cụ thể, thiết thực, chủ động của các cấp Hội đã làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của hội viên trong phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.  
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm