Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hồng Kông tịch thu 146 kg vàng ròng trong vụ buôn lậu lớn nhất từ trước đến nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TNO và vtv.vn đưa tin, Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc) vừa phá vụ buôn lậu vàng lớn nhất từ trước đến nay, tịch thu 146 kg vàng ròng được ngụy trang thành các bộ phận của máy nén khí.

Tổng cộng có 146 kg vàng đã được tìm thấy trong lô hàng được mô tả là 2 máy nén khí với các khối vàng ròng bị đúc thành những bộ phận như lõi động cơ, ốc vít… nhập khẩu từ Nhật Bản bằng đường hàng không, trị giá ước tính 84 triệu đô la Hồng Kông (hơn 267,7 tỷ đồng).

Một khối vàng bị tịch thu. Ảnh: HẢI QUAN HỒNG KÔNG

Một khối vàng bị tịch thu. Ảnh: HẢI QUAN HỒNG KÔNG

Theo nhà chức trách, với thủ đoạn tinh vi, nhóm tội phạm đã lợi dụng chỗ trống và cấu trúc của máy nén khí để giấu vàng. Tuy nhiên, kết cấu và độ nặng bất thường của máy nén đã khiến các thanh tra hải quan nghi ngờ. Điều tra cho thấy, nhóm tội phạm dự định buôn lậu vàng để trốn thuế tại Nhật Bản. Lực lượng chức năng đã bắt giữ một người đàn ông 31 tuổi, giám đốc một công ty và đối tượng hiện đang được tại ngoại. Nhà chức trách không loại trừ khả năng sẽ bắt giữ thêm nhiều đối tượng.

Hồng Kông là một trong những trung tâm giao dịch vàng lớn nhất thế giới. Giá kim loại quý này đã tăng lên trong thời gian gần đây. Vì thế, những vụ buôn lậu vàng ở Hồng Kông thường được phát hiện tại các trạm hải quan dọc theo biên giới đặc khu hành chính và Trung Quốc đại lục.

Có thể bạn quan tâm