Điểm đến Gia Lai

Ia Băng phấn đấu về đích nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, xã Ia Băng (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng xây dựng nông thôn mới (NTM), đồng thời tranh thủ các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Xã quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích NTM trong năm 2023.

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ia Băng đã xây dựng nghị quyết chuyên đề hàng năm để lãnh đạo thực hiện sát với tình hình thực tế. Hệ thống chính trị xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, gắn sản xuất với tiêu thụ, góp phần nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp.

Chủ tịch UBND xã Vũ Thị Kim Nhã cho biết: Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 65% dân số, đời sống còn nhiều khó khăn. Để cải thiện thu nhập cho người dân, xã đã lồng ghép các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM, các chương trình dự án khuyến nông đầu tư hỗ trợ cây và con giống, phân bón; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây cà phê, triển khai mô hình tưới tiết kiệm... Tổng nguồn vốn đầu tư trên địa bàn từ năm 2021 đến nay hơn 38,2 tỷ đồng. Ngoài ngân sách các cấp phân bổ theo quy định, vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, còn có nguồn vốn của doanh nghiệp và các nguồn lực trong Nhân dân tham gia chung sức xây dựng NTM.

Diện mạo khởi sắc ở các làng dân tộc thiểu số của xã Ia Băng. Ảnh: Thanh Nhật

Diện mạo khởi sắc ở các làng dân tộc thiểu số của xã Ia Băng. Ảnh: Thanh Nhật

Cũng theo Chủ tịch UBND xã, địa phương có hơn 4.251 ha cây trồng, trong đó, cây ngắn ngày gần 843 ha, cây công nghiệp dài ngày gần 3.236 ha. Tổng đàn gia súc, gia cầm khoảng gần 18.900 con (trong đó, tỷ lệ lai hóa đàn bò hơn 39% và tỷ lệ lai hóa đàn heo là 75%), tổng diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 28 ha… Xã đã hình thành nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi, thành lập 2 tổ liên kết sản xuất và 1 hợp tác xã nông nghiệp-dịch vụ. Qua hơn nửa nhiệm kỳ, kinh tế của xã có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 47 triệu đồng, tăng gấp 1,18 lần so với năm 2020 và đạt 94% Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã.

Trong nhiệm vụ xây dựng NTM, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội của xã đã đẩy mạnh phong trào “Chung sức xây dựng NTM”, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Tiêu biểu là hoạt động hỗ trợ kinh phí để xây dựng và sửa chữa 11 căn nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; giúp các hộ nghèo tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với 130 lượt hộ được vay vốn, dư nợ gần 3,6 tỷ đồng để đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phạm Ngọc Bích cho hay: “Ngoài việc hỗ trợ phụ nữ nghèo vay vốn sản xuất, Hội đã lồng ghép phong trào xây dựng gia đình 4 tiêu chuẩn “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” với các cuộc vận động. Đồng thời, giúp nâng cao hiểu biết cho phụ nữ về tổ chức cuộc sống gia đình, phòng-chống tệ nạn xã hội, tuyên truyền, vận động chị em chăm lo nuôi dạy con cái, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, góp phần xây dựng NTM”.

Người dân các làng dân tộc thiểu số của xã Ia Băng tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường. Ảnh: Thanh Nhật

Người dân các làng dân tộc thiểu số của xã Ia Băng tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường. Ảnh: Thanh Nhật

Còn ông Lek-Chủ tịch Hội Nông dân xã thì cho biết: Hội phát động cán bộ, hội viên nông dân đóng góp kinh phí xây dựng các công trình nhà ở cho hội viên nghèo; giúp hộ nghèo, cận nghèo trong sản xuất và đời sống; ủng hộ ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Nhiều hộ nhờ mạnh dạn tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất đã trở thành hộ sản xuất giỏi. Số hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi hàng năm của xã chiếm khoảng 70% số hộ đăng ký”.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM được đẩy mạnh, triển khai thực hiện có hiệu quả. Tất cả 11 thôn, làng được công nhận và giữ vững danh hiệu thôn, làng văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt khoảng 75%... Phong trào lan tỏa đã góp phần phát huy vai trò chủ thể của người dân tham gia xây dựng NTM.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân trong xã, qua rà soát theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025, xã Ia Băng đã đạt 11/19 tiêu chí. Theo ông Nguyễn Chung Tình-Bí thư Đảng ủy xã: “Cùng với duy trì và phát huy các tiêu chí NTM đã đạt, xã quyết tâm lãnh đạo thực hiện hoàn thành trong thời gian sớm nhất những chỉ tiêu thành phần chưa đạt về quy hoạch, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thông tin và truyền thông, thu nhập, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Đồng thời, tranh thủ mọi nguồn lực, chương trình dự án của Nhà nước và sự tham gia của người dân để xây dựng NTM, gắn với tiếp tục hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ và người dân trong xã quyết tâm về đích NTM trong năm 2023 theo kế hoạch đã đề ra”.

Có thể bạn quan tâm