Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Iran phản ứng về quyết định mở rộng trừng phạt của EU

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 23/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian đã lấy làm tiếc trước việc Liên minh châu Âu (EU) công bố các biện pháp trừng phạt Tehran, sau cuộc tấn công đáp trả nhằm vào Israel.

Trên mạng xã hội X, ông Amirabdollahian cho rằng việc EU nhanh chóng quyết định áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đối với Iran chỉ vì nước này thực hiện quyền tự vệ trước Israel là điều đáng tiếc. Thay vào đó, ông kêu gọi EU áp đặt trừng phạt đối với Israel.

Tên lửa được phóng từ Iran về phía Israel tối 13/4/2024. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Tên lửa được phóng từ Iran về phía Israel tối 13/4/2024. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 22/4, ngoại trưởng các nước EU đã nhất trí trên nguyên tắc về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, thông qua việc nhất trí mở rộng các biện pháp hạn chế xuất khẩu vũ khí của Tehran đối với các thiết bị bay không người lái hoặc tên lửa. Quyết định này được đưa ra sau khi Iran tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm đáp trả vụ tấn công tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại Syria hôm 1/4 mà Tehran cho rằng Israel đã thực hiện. Iran khẳng định cuộc tấn công của họ nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, viện dẫn Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời khẳng định không có ý định tiếp tục hoạt động này và không tìm cách gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Cộng đồng quốc tế hiện đang liên tục kêu gọi các bên kiềm chế, tránh gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong tuyên bố ngày 22/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani đã cảnh báo nước này sẽ có phản ứng cứng rắn hơn nếu Israel mắc một sai lầm khác. Phát biểu tại họp báo thường kỳ ở thủ đô Tehran, người phát ngôn Kanaani nhấn mạnh các biện pháp đáp trả của Tehran đã kết thúc và nước này đã đạt được mục tiêu, song cảnh báo nếu Israel phạm một sai lầm khác, phản ứng của Iran sẽ nghiêm khắc và quyết đoán hơn.

Có thể bạn quan tâm