Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đây là cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28-6 sau khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại tỉnh Đông Azerbaijan.

Theo đó, ngày 20-5 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Cơ quan bầu cử Iran Mohsen Eslami thông báo: Ngày 28-6 là ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 (trong lịch sử Iran). Hội đồng Giám hộ đã được yêu cầu bắt đầu đăng ký các ứng cử viên tổng thống trước ngày 28-5.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Tehran. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Tehran. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

Đối với vụ việc Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố 5 ngày quốc tang, đồng thời chỉ định Phó Tổng thống Mohammad Mokhber tạm thời tiếp quản vị trí của ông Raisi theo Điều 131 của Hiến pháp. Ông Mokhber sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo cơ quan hành pháp và cần phối hợp với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống tối đa trong 50 ngày.

Cũng trong ngày 20-5, Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu cho biết chiếc trực thăng bị rơi khi chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran ngày 19-5 đã không bật hệ thống tín hiệu hoặc không có hệ thống như vậy trên máy bay. Ông Uraloglu cho biết vì Iran nằm trong khu vực chịu trách nhiệm ứng phó khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan chức năng đã kiểm tra tín hiệu từ trực thăng khi nghe tin rơi máy bay. “Nhưng thật không may, rất có thể hệ thống tín hiệu đã bị tắt hoặc trực thăng không có hệ thống tín hiệu đó”.

Có thể bạn quan tâm