Thời sự - Sự kiện

9 người không ai còn sống trên trực thăng chở tổng thống Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong bản tin mới nhất, truyền hình Iran cho biết không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy 9 người có mặt trên chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi gặp nạn chiều qua tại khu vực rừng núi giáp biên giới Azerbaijan còn sống.
Trực thăng chở tổng thống Iran cất cánh ở biên giới Iran và Azerbaijan. Ảnh: Reuters

Trực thăng chở tổng thống Iran cất cánh ở biên giới Iran và Azerbaijan. Ảnh: Reuters

Trong đánh giá đầu tiên khi tiếp cận hiện trường vụ việc, lực lượng cứu hộ thuộc Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran nhận định tình hình là rất xấu.

Còn theo truyền thông khu vực, một quan chức Iran nói với hãng tin Reuters rằng chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi và Ngoại trưởng đã bị cháy hoàn toàn và không một ai sống sót.

Truyền thông Iran trước đó đưa tin, trực thăng chở Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian cùng một số quan Chức chính phủ Iran, đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống một khu rừng gần biên giới Azerbaijan chiều 19/5, sau khi các quan chức này kết thúc chuyến thăm ngắn quốc gia láng giềng.

Nguyên nhân khiến trực thăng phải hạ cánh khẩn cấp là do điều kiện thời tiết xấu.

Theo Hiến pháp Iran, trường hợp Tổng thống Raisi qua đời, quyền điều hành đất nước theo thẩm quyền của Tổng thống sẽ do một Ủy ban đặc biệt đảm nhiệm. Ủy ban này do Phó Tổng thống thứ nhất đứng đầu.

Trường hợp Phó Tổng thống từ chối vai trò, nhân vật điều hành Ủy ban này sẽ do Đại giáo chủ Ali Khamenei chỉ định. Trong thời gian 50 ngày kể từ khi Ủy ban Tổng thống lâm thời hình thành, Iran phải tiến hành bầu cử Tổng thống mới.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi năm nay 63 tuổi, lên nắm quyền lãnh đạo đất nước từ tháng 8/2021.

Từ 19/5, trên khắp đất nước Iran, các buổi cầu nguyện tổng thống và những người thiệt mạng được tổ chức tại thánh đường Hồi giáo và đền thờ. Bên cạnh đó, các cuộc tụ họp tại thành phố linh thiêng Mashhad, nguyên quán của Tổng thống Raeisi, thu hút hàng nghìn người.

Có thể bạn quan tâm