Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Israel bắt đầu bơm nước biển nhấn chìm địa đạo của Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Quân đội Israel được cho là đã bắt đầu bơm nước biển vào mê cung đường hầm của lực lượng Hamas ở Dải Gaza nhằm nhấn chìm địa đạo này, truyền thông Israel cho hay.
Israel đã cho bơm nước biển vào địa đạo của Hamas ở Gaza City. Ảnh: The of Israel

Israel đã cho bơm nước biển vào địa đạo của Hamas ở Gaza City. Ảnh: The of Israel

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ngày 30/1 cho biết: "Trong chiến sự, IDF đã triển khai biện pháp mới để vô hiệu hóa địa đạo của Hamas ở Dải Gaza là dẫn nước biển vào các đường hầm". Nguồn tin thêm rằng, đây chỉ là một trong nhiều phương thức Israel đối phó đường hầm của nhóm vũ trang.

Một số đơn vị và quan chức tại Bộ Quốc phòng Israel đã phối hợp phát triển "các công cụ để đưa lượng lớn nước vào địa đạo Hamas". Việc bơm nước chỉ được thực hiện tại các vị trí phù hợp, không phải mọi đường hầm đều bị ngập.

IDF đã kiểm tra trước một cách "chuyên nghiệp và toàn diện", gồm phân tích đất, hệ thống nước tại khu vực để đảm bảo nước ngầm không bị ô nhiễm.

Đây là lần đầu tiên IDF xác nhận bơm nước biển vào địa đạo Hamas, sau khi truyền thông nhiều lần đồn đoán. Việc làm này gây nhiều tranh cãi, bởi giới chuyên cho rằng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường ở Gaza.

Hamas đã dày công xây dựng "ma trận" địa đạo có tổng chiều dài hơn 500 km ở Gaza. IDF đã không kích, dùng thuốc nổ đánh sập tuy nhiên, tờ Wall Street Journal ước tính khoảng 80% địa đạo của Hamas còn nguyên vẹn.

Có thể bạn quan tâm