Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Israel: Hezbollah sẽ 'phải trả giá đắt' nếu chọn giải pháp chiến tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố không muốn chiến tranh với phong trào Hezbollah, cảnh báo lực lượng vũ trang của Liban này sẽ phải trả giá đắt nếu chọn giải pháp chiến tranh.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 15/10 Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố nước này không muốn chiến tranh với phong trào Hezbollah tại Liban.

Ông Gallant khẳng định nếu Hezbollah có thái độ kiềm chế, Tel Aviv sẽ giữ tình hình ở nguyên trạng như hiện nay, đồng thời cảnh báo, nếu chọn giải pháp chiến tranh, lực lượng vũ trang của Liban này sẽ phải trả giá đắt.

Cùng ngày, truyền thông quốc tế cho biết các máy bay Israel đã bắn 2 tên lửa vào khu vực ngoại ô thị trấn Marwahin; pháo binh Israel cũng đã bắn 45 quả pháo vào thị trấn các thị trấn Marwahin và Blida ở khu vực Tây Nam Liban.

Trước đó, phong trào Hezbollah đã phóng tên lửa dẫn đường Kornet vào căn cứ quân sự Zahr al-Jamal của Israel ở phía Tây Nam Liban, khiến 1 binh sỹ Israel thiệt mạng, làm bị thương 3 người khác.

Liên quan tới khu vực Dải Gaza, cũng trong ngày 15/10, Bộ trưởng Năng lượng Israel Israel Katz thông báo quyết định mở lại nguồn cấp nước cho các khu vực phía Nam Gaza đã được thống nhất giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bộ trưởng Katz cho biết quyết định mở lại một phần nguồn cấp nước phù hợp với chính sách của Israel, trong việc thắt chặt phong tỏa trên lãnh thổ do Hamas cai trị.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng khẳng định Tel Aviv thông báo đã mở lại nguồn cấp nước ở miền Nam Gaza.

Hôm 9/10, chính quyền Israel đã ra lệnh phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza, nơi sinh sống của hơn 2 triệu người, cắt nguồn cung cấp nước, thực phẩm và nhiên liệu, sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào nhà nước Do Thái.

Trong một diễn biến liên quan, Phủ Tổng thống Ai Cập-quốc gia láng giềng có cửa khẩu biên giới vào Dải Gaza, thông báo đề nghị đăng cai tổ chức một cuộc họp đa phương để tìm cách giảm leo thang xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas cũng như tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Palestine.

Đề nghị trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi chủ trì cuộc họp ngày 15/10 của Hội đồng An ninh Quốc gia nhằm xem xét những diễn biến hiện nay trong khu vực, đặc biệt liên quan đến sự leo thang quân sự ở Dải Gaza.

Tuyên bố nêu rõ không có giải pháp nào cho sự nghiệp của người Palestine ngoại trừ giải pháp hai nhà nước, đồng thời nhấn mạnh Ai Cập phản đối việc di dời người dân ở Dải Gaza hoặc "những nỗ lực giải quyết vấn đề Palestine bằng cái giá phải trả của các quốc gia láng giềng".

Có thể bạn quan tâm