Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Israel rút quân khỏi thành phố Khan Younis ở Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Quân đội Israel ngày 7/4 tuyên bố rút bộ binh khỏi Khan Younis, thành trì của lực lượng Hamas ở miền nam Dải Gaza, sau khi "hoàn thành nhiệm vụ" tại đây.
Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Động thái rút quân sẽ tạo điều kiện để dân địa phương có thể trở về nhà sau khi chạy nạn tới thành phố Rafah ở cực nam Dải Gaza. "Tuy nhiên, quân đội Israel sẽ tiếp tục hoạt động ở đó tùy theo nhu cầu tác chiến", người này cho hay.

IDF trước đó tuyên bố đã làm tan rã 18 trên tổng số 24 tiểu đoàn của Hamas tại Dải Gaza, đồng nghĩa các lực lượng này không còn khả năng vận hành như những đơn vị quân sự có tổ chức. 4 tiểu đoàn Hamas hiện co cụm ở thành phố Rafah và 2 đơn vị đang ở miền trung Gaza.

Việc IDF rút quân khỏi thành trì Khan Younis của Hamas ở miền nam dải đất làm giảm khả năng quân đội Israel mở chiến dịch tấn công vào Rafah. Chính quyền Thủ tướng Benjamin Nentanyahu trước đó nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục đưa quân vào Rafah, nơi có khoảng 1,5 triệu người Palestine đang trú ẩn, làm dấy lên nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại đây.

Động thái rút quân của IDF diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo sẽ thay đổi chính sách với Israel nếu Tel Aviv không thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tổn hại cho dân thường và đảm bảo an toàn cho nhân viên cứu trợ. Israel trước đó thừa nhận đã tập kích nhầm đoàn xe cứu trợ quốc tế hôm 1/4 khiến 7 người chết, gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trên khắp thế giới.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 7/4 cũng cho biết, Israel không chấp nhận một lệnh ngừng bắn với Hamas cho đến khi các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza được thả.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, động thái rút quân ở Khan Younis không liên quan đến sức ép của Mỹ cũng như để chuẩn bị đối phó với Iran. Ông Gallant cho biết nước này đã hoàn tất công tác chuẩn bị để xử lý bất kỳ kịch bản nào có thể xảy ra với kẻ thù Iran.

Có thể bạn quan tâm