Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Ít nhất 53 người thiệt mạng trong vụ thảm sát ở Papua New Guinea

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, cảnh sát Papua New Guinea ngày 19/2 cho biết ít nhất 53 người đã thiệt mạng trong một vụ thảm sát ở cao nguyên nước này.
Hình ảnh một vụ thảm sát ở Papua New Giune năm 2019. Ảnh: Facebook/Pills Pimua Kolo

Hình ảnh một vụ thảm sát ở Papua New Giune năm 2019. Ảnh: Facebook/Pills Pimua Kolo

Đài ABC (Úc) cũng đưa tin, nhiều nam giới đã bị bắn chết trong một cuộc phục kích ở tỉnh Enga, trong bối cảnh xung đột giữa các bộ tộc đang leo thang nghiêm trọng trong khu vực. Cảnh sát địa phương cho rằng đây là một trong những vụ thảm sát lớn nhất ở vùng cao nguyên Papua New Guinea trong lịch sử.

Còn báo Post-Courier (Papua New Guinea) đưa tin vụ bạo lực diễn ra vào hôm 18/2 và có liên quan đến trận chiến giữa 2 bộ lạc ở đảo quốc Thái Bình Dương này. Hãng tin AFP cho biết vụ việc được cho là có liên quan đến cuộc xung đột giữa bộ lạc Sikin và Kaekin.

"Đến nay đây là vụ giết người lớn nhất mà tôi từng thấy ở Enga, có thể là ở toàn bộ vùng cao nguyên của Papua New Guinea. Chúng tôi suy sụp và căng thẳng" - ông George Kakas, một quan chức địa phương, chia sẻ.

Đối mặt với xung đột ngày càng leo thang giữa các bộ lạc, tỉnh Enga đã bị phong tỏa trong vài tháng vào năm ngoái. Cảnh sát kêu gọi Enga bình tĩnh trước sự việc này và cho biết đã cố gắng ngăn chặn việc đưa súng và đạn dược vào khu vực.

Các bộ lạc trên vùng cao nguyên ở Papua New Guinea đã có xung đột trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, việc nhiều vũ khí tự động được đưa vào khu vực đã khiến các cuộc đụng độ trở nên chết chóc hơn và làm leo thang vòng xoáy bạo lực.

Có thể bạn quan tâm