Du lịch

Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2024 tại Lào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune nhấn mạnh ngành du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế ASEAN hướng tới tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ, toàn diện và bền vững.
Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune đánh chiêng khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2024. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune đánh chiêng khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2024. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tối 24/1, tại thủ đô Vientiane đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2024 nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu và quảng bá, xúc tiến, phát triển du lịch giữa các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như giữa ASEAN với các nước trên thế giới trong bối cảnh ngành du lịch toàn cầu đang hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune; các Bộ trưởng Du lịch đến từ các quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác đối thoại; Tổng Thư ký ASEAN, Tiến sỹ Kao Kim Hourn; Đại sứ các nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại tại CHDCND Lào; các cơ quan du lịch quốc gia, doanh nghiệp du lịch, báo chí các nước ASEAN và thế giới... Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng làm trưởng đoàn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune nhấn mạnh ngành du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế ASEAN hướng tới tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ, toàn diện và bền vững; khẳng định, việc thúc đẩy du lịch ASEAN phù hợp với Tầm nhìn ASEAN 2025 sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn khu vực ASEAN.

Ông Kikeo cho biết Lào sẵn sàng hợp tác với các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại khác nhau để phát triển các điểm đến du lịch bền vững và chất lượng cao, thu hút ngày càng nhiều du khách đến khu vực ASEAN, khuyến khích lưu trú dài ngày hơn, chi tiêu cao hơn và mang lại lợi ích kinh tế rộng rãi cho xã hội.

Trong phát biểu tai sự kiện, Tổng Thư ký ASEAN, Tiến sỹ Kao Kim Hourn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ASEAN duy trì động lực tiến bộ tích cực trong phát triển ngành du lịch của khối; nhấn mạnh phát triển du lịch bền vững là rất quan trọng trong việc bảo tồn môi trường, văn hóa và di sản địa phương cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Diễn ra trong bối cảnh ngành du lịch tại các nước thành viên ASEAN, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trường quốc tế đang dần hồi phục sau tác động của đại dịch COVID-19, ATF 2024 là sự kiện thường niên lớn nhất được tổ chức luân phiên giữa 10 thành viên ASEAN, tạo không gian hợp tác để thúc đẩy khu vực này trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn trên toàn cầu.

Trong khuôn khổ ATF 2024 sẽ có nhiều hoạt động quan trọng gồm Hội nghị cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 59; Hội chợ du lịch quốc tế TRAVEX 2024; Hội nghị cơ quan du lịch quốc gia ASEAN+3 lần thứ 44; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 27; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Ấn Độ lần thứ 11; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 23; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ 3; Lễ trao giải thưởng du lịch ASEAN; Họp báo Bộ trưởng Du lịch ASEAN..., cùng nhiều hoạt động bên lề.

Tại các hội nghị, các Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các đối tác, đối thoại sẽ cùng thảo luận, đánh giá việc thực hiện các hoạt động ưu tiên trong Kế hoạch chiến lược Du lịch ASEAN 2016-2025, các hoạt động ưu tiên trong giai đoạn 2023-2024 do 4 Ủy ban Du lịch ASEAN thực hiện; Thảo luận, trao đổi với các đối tác, đối thoại để thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch bền vững...

Tất cả các hoạt động của diễn đàn đều phục vụ mục tiêu nhằm thúc đẩy và thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch khu vực, quốc tế đến tham quan, du lịch tại các quốc gia ASEAN, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn du lịch ASEAN đến năm 2025 - đưa ASEAN trở thành điểm đến du lịch chất lượng, độc đáo, đa dạng và có trách nhiệm, đóng góp đáng kể vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân ASEAN./.

Có thể bạn quan tâm